Quan hệ hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội sẽ được nâng lên một tầm cao mới (*)

24/10/2023 10:50 PM

Ngày 24/10, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị Đối thoại về thực hiện chính sách BHXH, BHYT giữa BHXH Việt Nam với các DN FDI Nhật Bản. Ngài Yamada Takio- Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam đã dự và có bài phát biểu chào mừng Hội nghị.

Tạp chí BHXH trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Ngài Yamada Takio- Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam.

- Kính thưa ngài Nguyễn Thế Mạnh- Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

- Kính thưa ngài Nguyễn Minh Vũ- Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam.

- Kính thưa lãnh đạo các DN Nhật Bản và quý vị đại biểu.

Lời đầu tiên, cho phép tôi gửi tới quý vị đại biểu lời chúc mừng nồng nhiệt nhất khi Hội nghị đối thoại với các Doanh nghiệp Nhật Bản về thực hiện chính sách BHXH, BHYT được tổ chức hết sức long trọng ngày hôm nay với sự tham gia đông đảo của các công ty Nhật Bản hiện đang hoạt động tại khu vực phía Bắc.

Năm nay đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Nhật Bản, mối quan hệ Việt Nam- Nhật Bản được cho là đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất từ trước đến nay về mọi mặt, bao gồm chính trị, kinh tế và văn hóa.

Về mặt kinh tế, rất nhiều nước đang quan tâm đến Việt Nam, quốc gia tiếp tục có tốc độ tăng trưởng kinh tế vượt trội trong bối cảnh chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu.

Có nhiều công ty Nhật Bản tới tham dự Hội nghị đối thoại ngày hôm nay, và theo khảo sát gần đây nhất của JETRO đối với các công ty có trụ sở chính tại Nhật Bản, Việt Nam đứng thứ hai trên thế giới sau Hoa Kỳ với vai trò là quốc gia và vùng lãnh thổ mà các công ty Nhật Bản có kế hoạch mở rộng sản xuất và kinh doanh trong tương lai, nếu chỉ giới hạn trong các công ty lớn thì Việt Nam đang ở vị trí thứ nhất.

Trên thực tế, số lượng công ty Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam đang tăng lên hằng năm và đến năm 2023, số lượng công ty thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đã lên tới khoảng 2.000 (1.990 công ty thành viên, trong đó, có 788 công ty tại miền Bắc, 1.045 công ty tại miền Nam, và 157 công ty tại miền Trung), và trở thành Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại nước ngoài lớn nhất trong khối ASEAN và đứng thứ hai thế giới chỉ sau Trung Quốc.

Tại Việt Nam, nhận thức về bảo vệ quyền lợi của NLĐ ngày càng được nâng cao. Cùng với sự gia tăng của hoạt động đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản vào Việt Nam, điều quan trọng là các công ty Nhật Bản cần phải hiểu và áp dụng các chế độ BHXH của Việt Nam để đảm bảo quyền và lợi ích cho NLĐ tại công ty mình.

Ngoài ra, tôi được biết Việt Nam đang dự kiến sửa đổi Luật BHXH. Chúng tôi mong muốn Chính phủ Việt Nam sẽ tiến hành sửa đổi Luật này trên cơ sở nhận thức đầy đủ rằng sự thay đổi của hệ thống BHXH của Việt Nam trong tương lai sẽ có tác động rất lớn tới xu hướng đầu tư từ các công ty Nhật Bản.

Tháng 10 năm 2022, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị đối thoại tương tự như hôm nay với sự tham gia của nhiều công ty Nhật Bản hiện đang hoạt động tại khu vực phía Nam, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh. Khi đó, BHXH Việt Nam đã giải thích hết sức chi tiết về chế độ BHXH của Việt Nam, tôi nghe nói các công ty Nhật Bản tham dự Hội nghị đã đưa ra nhiều câu hỏi và trao đổi rất sôi nổi.

Tại Hội nghị đối thoại ngày hôm nay, tôi mong rằng các DN Nhật Bản hiểu sâu hơn về chính sách BHXH của Việt Nam và cũng rất mong BHXH Việt Nam hãy lắng nghe tiếng nói của các công ty Nhật Bản để trong thời gian tới có thể vận dụng được các chính sách BHXH hoàn thiện hơn nữa.

Cuối cùng, chủ đề của dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Nhật Bản năm nay là “Việt- Nhật đồng hành, Hướng tới tương lai- Vươn tầm thế giới”.

Kết thúc bài phát biểu của mình, tôi xin chúc quan hệ hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội sẽ được nâng lên một tầm cao mới cùng với sự đồng hành của tất cả các quý vị đại biểu tham dự Hội nghị ngày hôm nay, và tôi xin chúc quý quý vị sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

* tiêu đề do BBT đặt