Những điểm mới của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng

01/08/2012 03:41 AM

Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng được thông qua theo hướng: Bổ sung về chế độ ưu đãi; Bổ sung về điều kiện, tiêu chuẩn xác nhận người có công; Bổ sung về quy định trách nhiệm của các bộ, ngành trong việc thực hiện pháp lệnh này.

Chế độ ưu đãi mới được bổ sung như sau. Một là, người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày, trước kia được hưởng trợ cấp một lần, nay chuyển sang hưởng trợ cấp hằng tháng. Theo số liệu có gần 90 nghìn người sẽ được hưởng chế độ này từ ngày1-9-2012. Hai là, bổ sung chế độ điều dưỡng mỗi năm một lần đối với cha đẻ, mẹ đẻ có một con duy nhất là liệt sĩ; cha đẻ, mẹ đẻ có hai con là liệt sĩ trở lên. Rút ngắn thời gian điều dưỡng luân phiên từ năm năm một lần xuống hai năm một lần đối với các đối tượng còn lại. Như vậy, mỗi năm số người được điều dưỡng sẽ tăng thêm khoảng hơn 400.000 lượt người. Ba là, về chế độ trợ cấp tuất hằng tháng,  quy định có ba mức trợ cấp tiền tuất khác nhau đối với thân nhân của một liệt sĩ, thân nhân của hai liệt sĩ và thân nhân của ba liệt sĩ trở lên. Ðồng thời, nếu các thân nhân này là người không nơi nương tựa có điều kiện cuộc sống khó khăn thì được hưởng thêm trợ cấp tuất nuôi dưỡng hằng tháng. Trợ cấp nuôi dưỡng chỉ áp dụng một mức, không phân biệt thân nhân của một hay nhiều liệt sĩ. Quy định như vậy nhằm bảo đảm tính chất, ý nghĩa của trợ cấp ưu đãi và trợ cấp tuất nuôi dưỡng. Bốn là, mở rộng chế độ bảo hiểm y tế đối với thân nhân người có công. Pháp lệnh mở rộng việc cấp bảo hiểm y tế cho một số nhóm thân nhân người có công, gồm:

- Con liệt sĩ không thuộc diện hưởng trợ cấp tiền tuất hằng tháng;

Tóc ngắn đẹp - kiểu tóc đẹp cho mặt tròn toMàu tóc nhuộm đẹp hợp da ngămBảng màu tóc nhuộm đẹptóc xoăn sóng nước đẹp tóc dài uốn xoănkiểu tóc đẹp cho khuôn mặt dài và gầyTóc đầu nấm nam

- Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con từ đủ sáu tuổi đến dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng của người hoạt động cách mạng trước ngày 1-1-1945, người hoạt động cách mạng từ ngày 1-1-1945 đến ngày khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945; Anh hùng lực lượng vũ tranh nhân dân; Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học hoặc bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;

- Người phục vụ Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, người phục vụ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Như vậy, ngoài số đối tượng đã được Nhà nước mua bảo hiểm y tế theo Pháp lệnh hiện hành, sẽ bổ sung bảo hiểm y tế cho gần 1,1 triệu thân nhân của người có công.

Cùng với các chế độ ưu đãi mới nói trên, Pháp lệnh còn bổ sung quy định mang tính nguyên tắc nhà nước hỗ trợ hộ người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ có khó khăn về nhà ở từ nguồn ngân sách nhà nước và huy động sự tham gia của xã hội, gia đình người có công với cách mạng. Bổ sung quy định chế độ ưu đãi trong giáo dục - đào tạo theo hướng hỗ trợ các đối tượng được hưởng chế độ ưu đãi này trong quá trình theo học tại các cơ sở thuộc hệ thống giáo dục quốc dân cho đến bậc đại học. Bổ sung chế độ thờ cúng liệt sĩ hằng năm đối với người được giao thờ cúng liệt sĩ không còn thân nhân thuộc diện hưởng trợ cấp hằng tháng. Bổ sung chế độ trợ cấp người phục vụ đối với Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên sống ở gia đình.

Về điều kiện, tiêu chuẩn xác nhận người có công, Pháp lệnh bổ sung điều kiện xác nhận liệt sĩ đối với những trường hợp mất tin, mất tích trong các thời kỳ cách mạng; Bổ sung điều kiện xác nhận liệt sĩ, thương binh, đối với trường hợp bị chết, bị thương, khi trực tiếp làm nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu hoặc diễn tập phục vụ quốc phòng, an ninh có tính chất đặc biệt nguy hiểm; Bổ sung xác nhận thương binh, liệt sĩ khi đang trực tiếp làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ do cơ quan có thẩm quyền giao. Bổ sung điều kiện, tiêu chuẩn xác nhận bệnh binh đối với những trường hợp: Bệnh binh là quân nhân, công an nhân dân đã xuất ngũ về gia đình, nay bị rối loạn tâm thần có liên quan đến bệnh cũ; Sửa đổi điều kiện xác nhận bệnh binh đối với trường hợp hoạt động liên tục 15 tháng ở địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn để phù hợp với quy định Luật Nghĩa vụ quân sự hiện hành. Bổ sung về tái khám vết thương đối với thương binh.

Về trách nhiệm của các bộ, ngành, Pháp lệnh bổ sung về trách nhiệm của Chính phủ trong việc quy định cụ thể vấn đề cung cấp thông tin, xác định danh tính liệt sĩ và di chuyển phần mộ liệt sĩ; Bổ sung để cụ thể hóa về trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Y tế.

Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số Ðiều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng có hiệu lực thi hành từ ngày 1-9-2012. Theo đó, một số chính sách ưu đãi như: trợ cấp hằng tháng đối với người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày; trợ cấp người phục vụ đối với Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; trợ cấp người phục vụ đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên được thực hiện từ ngày 1-9-2012. Các chính sách khác được thực hiện từ ngày 1-1-2013.
thiết kế nội thất chung cư

Nguồn: Báo nhân dân điện tử