Khắc phục khó khăn, toàn ngành phấn đấu hoàn thành mọi chỉ tiêu kế hoạch năm 2012

16/10/2012 12:41 AM

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, trong tháng 9/2012 nhiều địa phương tiếp tục chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND và phối hợp với các sở, ngành liên quan đẩy mạnh các biện pháp để đôn đốc thu và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Chính vì vậy, số người tham gia BHXH, BHYT và số tiền thu của các nhóm đối tượng tiếp tục tăng, đạt 77,8% kế hoạch giao; số nợ BHXH, BHYT giảm 439,5 tỷ đồng so với tháng 8/2012.

Tuy nhiên, trong các mặt công tác vẫn còn một số tồn tại hạn chế như:

Công tác thu và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT vẫn còn tình trạng nợ BHXH, BHYT diễn ra ở hầu hết các địa phương. Trong đó, số nợ BHXH, BHYT từ 6 tháng trở lên tăng so với tháng 8/2012 nhưng nhiều BHXH tỉnh, thành phố nhất là BHXH cấp huyện chưa quyết liệt trong việc sử dụng biện pháp khởi kiện đối với các đơn vị có số nợ lớn, kéo dài ra Tòa án (trong tháng 9/2012, chỉ có một số BHXH tỉnh, thành phố như:Hà Tĩnh, Quảng Bình, Yên Bái, Nam Định, TP Hồ Chí Minh... thực hiện việc khởi kiện các đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT ra Tòa). Tại nhiều địa phương, ngân sách chậm chuyển kinh phí hỗ trợ đóng BHYT cho các đối tượng chính sách xã hội, cá biệt chưa xử lý dứt điểm kinh phí hỗ trợ đóng BHYT cho đối tượng (đã được cấp thẻ) từ năm 2006 nhưng BHXH tỉnh vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu để giải quyết. Vẫn còn nhiều đơn vị sử dụng lao động, nhất là doanh nghiệp tư nhân  không tham gia BHXH hoặc không tham gia đầy đủ cho toàn bộ số lao động thuộc diện tham gia BHXH; chậm đóng, đóng không đúng mức quy định nhưng chưa được xử lý, giải quyết.

Công tác quản lý phôi sổ, phôi thẻ và bảo mật phần mềm in thẻ chưa được một số địa phương quan tâm chấn chỉnh, đặc biệt là đối với BHXH cấp huyện; việc cấp sổ BHXH cho người lao động khi nghỉ việc hoặc ngừng việc còn chưa được kịp thời; tình trạng ghi sai các nội dung trên sổ vẫn chưa được khắc phục. Ở một số địa phương, việc cấp sổ trước năm 1995 chậm được giải quyết.

Công tác giải quyết chính sách BHXH tại một số địa phương cũng nổi lên một số vấn đề đáng lo ngại, đặc biệt là hiện tượng cấp giấy nghỉ ốm không đúng quy định cho người lao động, làm giả giấy nghỉ ốm, nghỉ phép, nghỉ bù để thanh toán chế độ ốm đau vẫn xảy ra ở nhiều đơn vị sử dụng lao động; tình trạng giả mạo, khai man hồ sơ để hưởng chế độ BHXH diễn ra phức tạp (tại Đắk Lắk, qua kiểm tra đã phát hiện một số trường hợp trục lợi chế độ trong thời gian dài, với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng, trong đó các đối tượng dùng thủ đoạn tinh vi, chủ yếu khai man về thời gian công tác, tuổi đời... để hưởng BHXH); tình trạng cắt chậm hoặc chỉnh sửa ngày chết của đối tượng cho phù hợp với báo cáo giảm để hưởng chế độ vẫn xảy ra ở một số địa phương, đặc biệt là ở các huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Công tác giám định, thanh toán các chi phí KCB BHYT và triển khai xây dựng giá dịch vụ y tế theo Thông tư liên tịch số 04 còn một số hạn chế. Tại Thái Nguyên, việc Bộ Y tế phê duyệt giá dịch vụ kỹ thuật y tế cho Bệnh viện đa khoa TW Thái Nguyên chênh lệch cao hơn giá đã được HĐND tỉnh Thái Nguyên thông qua (gần 24%), tạo ra sự bất cập trong thanh quyết toán giữa các cơ sở y tế trên địa bàn và khó khăn trong quản lý chỉ đạo sử dụng quỹ KCB của tỉnh. Tại một số cơ sở KCB ở nhiều địa phương, qua kiểm tra vẫn tiếp tục phát hiện tình trạng: Kê đơn thuốc không phù hợp với chẩn đoán bệnh; chỉ định thuốc quá liều sử dụng; một số đơn thuốc sửa chữa không có chữ ký của y, bác sỹ…

Phát biểu kết luận giao ban, Tổng Giám đốc Lê Bạch Hồng nhấn mạnh: Tình trạng nợ BHXH, BHYT vẫn tiếp tục là vấn đề đáng lo ngại, khi số nợ vẫn chiếm 6,99% so với tổng số phải thu. Tổng Giám đốc yêu cầu các Phó Tổng Giám đốc và các ban nghiệp vụ chủ động làm việc với UBND, BHXH các tỉnh, thành phố có số nợ, đặc biệt là nợ từ nguồn ngân sách lớn, số thu thấp để tìm giải pháp hỗ trợ, khắc phục. Các ban nghiệp vụ tiếp tục chỉ đạo sát sao BHXH tỉnh, thành phố trong việc xây dựng và thẩm định giá dịch vụ y tế theo Thông tư 04 đảm bảo đúng chi phí thực tế và phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội của địa phương. Tích cực phối hợp với các bộ, ngành tham gia sửa đổi, bổ sung Luật BHXH, các thông tư hướng dẫn về BHXH, BHYT, giải quyết những tồn tại, vướng mắc trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT tạo thuận lợi cho các địa phương triển khai thực hiện. Khẩn trương đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các đề án, chương trình công tác trọng tâm và những công việc được Tổng Giám đốc giao, nhất là xây dựng và hoàn thiện các chương trình phần mềm nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu quản lý, tạo thuận lợi cho BHXH tỉnh, thành phố triển khai thực hiện. Tiếp tục triển khai đánh giá, dự báo cân đối quỹ BHYT trên cơ sở chi phí KCB tăng thêm do thực hiện Thông tư 04 và đề xuất các phương án cân đối quỹ trong năm 2012; Đề xuất giải pháp chấn chỉnh đối với các địa phương bội chi quỹ BHYT trong 6 tháng đầu năm và có nguy cơ bội chi cao trong năm 2012. Tăng cường cử cán bộ chuyên quản thực hiện kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ tại BHXH các tỉnh, thành phố. Tổng Giám đốc cũng lưu ý, Ban Thi đua - Khen thưởng cần chủ động phát hiện, khen thưởng kịp thời các đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ./.

Theo BHXH Việt Nam