Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới
22/09/2020 09:09 AM
Hiện tại bài viết chưa được cập nhật nội dung Âm thanh. Xin cảm ơn.
Phòng, chống dịch Covid-19 tại trụ sở làm việc; tại khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp và trong các cuộc họp là các nội dung quan trọng tại Sổ tay Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới do Bộ Y tế ban hành (kèm theo Quyết định 3888/QĐ-BYT).
Tại trụ sở làm việc (văn phòng, công sở)
Theo đó, tại trụ sở làm việc (văn phòng, công sở), yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động không tới công sở khi đang trong thời gian cách ly tại nhà hoặc có biểu hiện sốt, ho, khó thở; đeo khẩu trang khi đi đến trụ sở làm việc và khi ra về; thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; hạn chế tụ tập đông người, giữ khoảng cách tiếp xúc phù hợp ngoài trụ sở làm việc; không khạc, nhổ; vứt rác, khẩu trang bừa bãi; che miệng và mũi khi ho, hắt hơi; kiểm tra thân nhiệt hàng ngày, thông báo kịp thời với cơ sở y tế nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở; thực hiện cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế nếu sử dụng thiết bị di động thông minh; tuân thủ các biện pháp dự phòng cá nhân và các hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại trụ sở làm việc.
Trách nhiệm của người quản lý, người sử dụng lao động là tổ chức đo thân nhiệt cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và khách đến thăm và làm việc trước khi vào trụ sở làm việc; thực hiện khai báo y tế đối với khách đến thăm và làm việc nếu thấy cần thiết và các trường hợp người có biểu hiện ho, sốt, khó thở; thực hiện bố trí chỗ ngồi giãn cách phù hợp; đẩy mạnh họp trực tuyến, hạn chế các cuộc họp không cần thiết; xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai hình thức làm việc trực tuyến, tại nhà tùy theo tình hình, diễn biến dịch bệnh; vệ sinh, khử khuẩn bằng hóa chất khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường đối với bàn ghế, tay nắm cửa, nút bấm thang máy, các đồ vật, sàn nhà, phòng làm việc, phòng họp, khu vệ sinh... tối thiểu 02 lần/ngày hoặc khi cần thiết; bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn tay tại vị trí thuận tiện cho người sử dụng, xà phòng tại các khu vệ sinh; bố trí suất ăn riêng cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; đảm bảo giãn cách phù hợp khi sử dụng phòng ăn tập thể; bố trí đủ thùng đựng rác, chất thải có nắp đậy kín, đặt ở vị trí thuận tiện và thực hiện thu gom, xử lý hàng ngày; nghiêm cấm khạc, nhổ; vứt rác, khẩu trang bừa bãi; phối hợp với các cơ quan y tế và chính quyền sở tại triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19; tổ chức tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; tổ chức kiểm tra, giám sát, đôn đốc các bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện các biện pháp dự phòng cá nhân và các biện pháp dự phòng tại trụ sở.
Tại khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp
Người lao động không đi làm khi đang trong giai đoạn cách ly tại nhà hoặc có biểu hiện sốt, ho, khó thở; phải đeo khẩu trang khi đi đến nơi làm việc, khi ra về và những thời điểm cần thiết; thường xuyên rửa tay với nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay, nhất là trước khi đến và khi ra về, trước và sau ca làm việc...; không khạc, nhổ; vứt rác, khẩu trang bừa bãi; che miệng và mũi khi ho, hắt hơi; chủ động thường xuyên vệ sinh mặt bàn làm việc, các dụng cụ lao động và vị trí thường xuyên tiếp xúc của cá nhân bằng dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người khi nghỉ giữa ca, nghỉ trưa, ... giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu 1 mét khi ăn ca, tại các khu vực công cộng tại nơi làm việc; kiểm tra thân nhiệt hàng ngày; thông báo kịp thời với người quản lý nơi làm việc và đến cơ sở y tế nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở; thực hiện cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế nếu sử dụng thiết bị di động thông minh; tuân thủ các biện pháp dự phòng cá nhân và các hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp.
Đối với người quản lý, người sử dụng lao động, bên cạnh các biện pháp thông thường (triển khai các hoạt động phòng, chống dịch, đo thân nhiệt, khai báo y tế, bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn tay, cấm khạc, nhổ, vứt rác, khẩu trang bừa bãi...), cần thực hiện bố trí chỗ ngồi giãn cách tối thiểu 01 mét nếu có điều kiện, đảm bảo giãn cách khi người lao động vào khu vực làm việc, khi xếp hàng...; bố trí suất ăn riêng cho người lao động; đảm bảo giãn cách khi sử dụng phòng ăn tập thể; nếu tổ chức đưa, đón người lao động phải đảm bảo các quy định như hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 trên các phương tiện giao thông công cộng; tăng cường thông khí tại khu vực làm việc của người lao động bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, sử dụng quạt, nếu sử dụng điều hòa, khi kết thúc ca làm việc phải mở cửa để tạo sự thông thoáng...
Tại các cuộc họp hội nghị, hội thảo, tập huấn từ 30 người trở lên
Người tham gia họp và người tổ chức cuộc họp không tham dự khi đang trong thời gian cách ly tại nhà hoặc có các biểu hiện sốt, ho, khó thở; đeo khẩu trang trong suốt quá trình họp, trừ khi phát biểu; ngồi đúng vị trí được sắp xếp; thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay, đặc biệt trước khi vào cuộc họp và sau khi ra về; hạn chế bắt tay, đập tay nhau; không khạc, nhổ, vứt rác, khẩu trang bừa bãi, che miệng và mũi khi ho, hắt hơi; thực hiện cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế nếu sử dụng thiết bị di động thông minh; thông báo kịp thời với ban tổ chức nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở.
Trách nhiệm của Ban Tổ chức là tổ chức đo thân nhiệt trước khi vào cuộc họp cho người tham dự và khi cần thiết; bố trí chỗ ngồi giãn cách phù hợp, đặt biển tên và thông báo trước các vị trí ngồi cho đại biểu, hạn chế việc thay đổi chỗ ngồi của đại biểu khi không cần thiết; chuẩn bị đủ khẩu trang; bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn tay tại vị trí thuận tiện cho người sử dụng, xà phòng tại các khu vệ sinh; kịp thời thông báo cho các cơ sở y tế các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp; vệ sinh, khử khuẩn bằng hóa chất khử khuẩn đối với bàn ghế, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, các đồ vật, sàn nhà, phòng họp, khu vệ sinh, mặt bàn, các nút bấm điều khiển, ... sau mỗi ca họp hoặc khi cần thiết; bố trí nước uống dùng riêng cho từng người, suất ăn riêng (nếu có), đảm bảo giãn cách phù hợp khi sử dụng phòng ăn tập thể; bố trí đủ thùng đựng rác, chất thải có nắp đậy kín, đặt ở vị trí thuận tiện và thực hiện thu gom, xử lý hàng ngày; tăng cường thông khí phòng họp bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, sử dụng quạt, nếu sử dụng điều hòa trong phòng họp, cuối buổi họp phải mở cửa phòng họp tạo sự thông thoáng; bố trí phòng cách ly khi có trường hợp sốt, ho, khó thở trong thời gian họp, kịp thời thông báo cho các cơ sở y tế và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp; in và phát các hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 khi cần thiết; nếu bố trí phương tiện đưa đón đại biểu, phải tuân thủ các biện pháp đảm bảo an toàn trên các phương tiện giao thông công cộng./.
Tạp chí Bảo hiểm xã hội
“Hướng dẫn cái đặt và đăng ký tài khoản VssID - ...
Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk nỗ lực phát triển ...
Sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VSSID
Giới thiệu BHXH VN tiếng Việt
Giới thiệu ứng dụng VssID Bảo hiểm xã hội số