BHXH tỉnh: Sơ kết công tác Đảng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2022

28/07/2022 03:50 PM

Ngày 28/7/2022, tại Hội nghị Sơ kết công tác Đảng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BHXH tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Khắc Tuấn nhấn mạnh những khó khăn thách thức trong 6 tháng cuối năm và yêu cầu từng cán bộ đảng viên phải nỗ lực, cố gắng nhiều hơn để hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao.

Hội nghị đã thông qua dự thảo báo cáo sơ kết công tác Đảng 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm. Theo báo cáo, trong 6 tháng đầu năm, với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy và tập thể lãnh đạo BHXH tỉnh cùng với sự nỗ lực của tập thể các chi bộ, phòng nghiệp vụ, các đoàn thể và đảng viên, công chức, viên chức, người lao động đã thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị được giao. Theo đó, cơ bản thực hiện đầy đủ tất cả các nội dung mà Chương trình công tác Đảng đã đề ra, góp phần quan trọng vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Cụ thể, tham gia BHXH: 121.389 người, đạt 87,44% kế hoạch, đạt 11,39% LLLĐ trong độ tuổi, tăng 1.273 người so với cuối năm 2021, tăng 4.800 người so với cùng kỳ năm trước; BHYT 1.592.205 người, đạt 94,9% kế hoạch, đạt tỷ lệ 86,61% dân số, tăng 63.074 người so với cuối năm 2021 và tăng 141.868 người so với cùng kỳ năm trước; Trong 6 tháng đầu năm thu được 1.675,916 tỷ đồng, đạt 47,62% kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tăng 5,930 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2021; gần 1 triệu lượt người KCB BHYT với số tiền 500 tỷ đồng, đạt tỷ lệ thực hiện dự toán 40,5%. Công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT được thực hiện đúng theo quy định; công tác chi trả các chế độ BHXH, BHYT đảm bảo an toàn, kịp thời; công tác kiểm tra, thanh tra chuyên ngành đã đi vào nề nếp; công tác tuyên truyền tiếp tục được đẩy mạnh, thường xuyên đổi mới và đa dạng hóa phương thức truyền thông; công tác tổ chức cán bộ được quan tâm chỉ đạo.

Thời gian qua, Đảng ủy BHXH tỉnh đã chỉ đạo tập trung công tác tuyên truyền, giáo dục về chính trị - tư tưởng, đạo đức, lối sống, tính gương mẫu của đảng viên; chú trọng đổi mới nâng cao chất lượng học tập Nghị quyết; kịp thời phổ biến, quán triệt các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của Ngành, nhiệm vụ của đơn vị để đảng viên, công chức, viên chức, người lao động nắm vững và tự giác chấp hành, góp phần đưa Nghị Quyết của Đảng đi vào cuộc sống nhanh chóng, hiệu quả. Tuyên truyền và tổ chức những hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện quan trọng trong 6 tháng đầu năm 2022; tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ.

Hội nghị đã nhận được nhiều ý kiến trao đổi, chia sẻ của các đại biểu dự Hội nghị. Đa số các đại biểu đều nhất trí với bản dự thảo Báo cáo. Trên tinh thần dân chủ và có tính xây dựng cao, các đại biểu thẳng thắn đóng góp ý kiến; chia sẻ những giải pháp, kinh nghiệm nhằm tăng cường, phát huy hơn nữa uy tín, sức mạnh lãnh đạo của Đảng bộ trong các mặt hoạt động của BHXH tỉnh để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2022.

Phát biểu chỉ đạo kết luận Hội nghị, ông Nguyễn Khắc Tuấn - Giám đốc BHXH tỉnh đã biểu dương những kết quả về mọi mặt công tác của Đảng ủy BHXH tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2022, đánh giá cao những ý kiến dân chủ, có tính xây dựng tại Hội nghị. Đồng thời nhấn mạnh, công tác BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh vẫn còn những khó khăn, tồn tại. Vì vậy, để hoàn thành các chỉ tiêu được giao về cả công tác Đảng và công tác chuyên môn, yêu cầu các đơn vị cần tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm. Về công tác chuyên môn,  tiếp tục tham mưu triển khai hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết về công tác BHXH, BHYT; đẩy mạnh các giải pháp tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT, nhất là phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật BHXH, BHYT của các đơn vị, chú trọng hình thức thanh tra đột xuất; phối hợp nhịp nhàng với các cơ sở KCB quản lý, sử dụng quỹ BHYT hiệu quả, đúng quy định; giải quyết kịp thời các chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp; chi trả kịp thời lương hưu, trợ cấp BHXH theo đúng quy trình…Về công các Đảng, các chi bộ cần chuẩn bị và lựa chọn nhân sự để phục vụ cho Đại hội các Chi bộ; nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ bằng nhiều phương thức, kết hợp giữa truyền thống và sáng tạo; tích cực xây dựng Quy chế dân chủ cơ sở để tạo động lực cho mỗi Đảng viên đều có tiếng nói trong mỗi cuộc họp nhằm xây dự tính công bằng, minh bạch, công khai và dân chủ trong mỗi Chi bộ./.

Phạm Loan