Hiệu quả trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết về hỗ trợ mức đóng cho một số nhóm tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh

27/03/2023 08:22 AM

Thời gian qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm và có nhiều chính ưu đãi giúp người dân thuộc hộ nghèo, cận nghèo vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Đặc biệt có việc cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) để người dân yên tâm khi đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Nhiều Nghị quyết hỗ trợ mức đóng

Tại tỉnh Đắk Lắk từ năm 2016 đến nay ngân sách địa phương hỗ trợ thêm 30% mức đóng BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo như: Nghị quyết số 179/2015/NQ-HĐND ngày 03/12/2015 của Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Lắk về hỗ trợ mức đóng BHYT còn lại cho người thuộc hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2016-2020; Nghị quyết số 15/2020/NQ-HĐND ngày 09/12/2020 về việc kéo dài thời gian thực hiện Nghị quyết số 179/2015/NQ-HĐND ngày 03/12/2015 của Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Lắk về hỗ trợ mức đóng BHYT còn lại cho người thuộc hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2016-2020 đến hết ngày 31/12/2021.

Từ năm 2020 đến nay ngân sách địa phương hỗ trợ thêm 30% mức đóng BHYT cho người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình và 05% mức đóng BHYT cho học sinh, sinh viên (Nghị quyết số 06/2019/NQ-HĐND ngày 06/12/2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Lắk về việc quy định hỗ trợ mức đóng BHYT cho người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình và học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh và Nghị quyết số 18/2021/NQ-HĐND ngày 21/12/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Lắk về việc quy định hỗ trợ mức đóng BHYT cho một số nhóm đối tượng tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, trong đó: Hỗ trợ 30% mức đóng BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo; hỗ trợ 30% mức đóng BHYT cho người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình; hỗ trợ 05% mức đóng BHYT đối với học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh)

Nhân viên thu  tư vấn chính sách BHYT cho người dân thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn huyện Krông Bông

Hiệu quả thấy rõ từ những chính sách hỗ trợ

Nhờ những Nghị quyết trên những năm qua, việc tổ chức, thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), BHYT đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần ổn định đời sống nhân dân, thực hiện công bằng xã hội và ổn định chính trị-xã hội trên địa bàn tỉnh.

Năm 2021 số người tham gia BHYT đạt tỷ lệ bao phủ 90,97% so với dân số toàn tỉnh, trong đó số người thuộc hộ gia đình cận nghèo được ngân sách địa phương hỗ trợ 30% mức đóng BHYT là 64.574 người (100%), số người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình được ngân sách địa phương hỗ trợ 30% mức đóng BHYT là 904 người; Học sinh, sinh viên được ngân sách địa phương hỗ trợ 05% mức đóng BHYT là 202.648 em.

Năm 2022 số người tham gia BHYT đạt tỷ lệ bao phủ 91,75% so với dân số toàn tỉnh, trong đó số người thuộc hộ gia đình cận nghèo được ngân sách địa phương hỗ trợ 30% mức đóng BHYT là 66.807 người (100%), số người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình được ngân sách địa phương hỗ trợ 30% mức đóng BHYT là 21.416 người; Học sinh, sinh viên được ngân sách địa phương hỗ trợ 05% mức đóng BHYT là 220.499 em.

Có thể thấy được người thuộc hộ gia đình cận nghèo, hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình và học sinh, sinh viên là 03 nhóm đối tượng khá yếu thế trong xã hội. Do đó việc Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Lắk ban hành các nghị quyết hỗ trợ mức đóng BHYT trên địa bàn tỉnh tạo nên công bằng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, giúp người dân có cơ hội tiếp cận chính sách BHYT, giảm đỡ nỗi lo và gánh nặng tài chính khi không may bản thân hoặc gia đình có người đau ốm, bệnh tật.

Trong quá trình triển khai thực hiện các nghị quyết, cơ quan BHXH luôn nhận được sự hỗ trợ, quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ tỉnh đến huyện, chính vì vậy mà những nội dung của Nghị quyết đã phát huy tác dụng, tạo điều kiện để mọi người dân tiếp cận với chính sách hỗ trợ của tỉnh khi tham gia BHYT. Sau khi các nghị quyết ban hành, BHXH tỉnh Đắk Lắk đã chủ động triển khai, hướng dẫn những nội dung của các Nghị quyết đến người dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã tham mưu cho Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các phòng, ban liên quan tổ chức triển khai thực hiện và tuyên truyền nội dung các Nghị quyết đến người dân trên địa bàn quản lý; đồng thời phối hợp với cơ quan truyền thông, báo chí lồng ghép tuyên truyền những nội dung các Nghị quyết vào các tin, bài, phóng sự, chương trình đối thoại trực tiếp.

Có thể khẳng đinh việc hỗ trợ mức đóng BHYT cho một số nhóm người tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã góp phần hiện thực hóa chỉ tiêu bao phủ BHYT toàn dân của tỉnh Đắk Lắk. Việc hỗ trợ kinh phí mua BHYT đã tác động tích cực vào nhận thức của nhân dân nói chung, phụ huynh học sinh, sinh viên, người thuộc hộ gia đình cận nghèo và người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình nói riêng. Người dân rất vui mừng, phấn khởi, chính quyền các cấp, cơ quan BHXH cũng có thêm đòn bẩy, động lực để hoàn thành tốt chỉ tiêu Chính phủ giao về tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn, phấn đấu năm 2025 đạt 95% bao phủ BHYT và tiến tới BHYT toàn dân./.

Huỳnh Kim Tưởng