BHXH tỉnh Đắk Lắk: Tổ chức Hội nghị tập huấn Quy trình giám định BHYT mới

30/03/2023 09:45 AM

Sáng 29/3/2023, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn phần mềm giám định theo Quy trình giám định bảo hiểm y tế (BHYT) ban hành kèm theo Quyết định số 3618/QĐ-BHXH (ngày 12/12/2022) của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam. Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Khắc Tuấn chủ trì Hội nghị.

Các đại biểu dự Hội nghị

Tham dự Hội nghị có bà Phạm Thị Tuyết Nhung - Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ Y dược, Sở Y tế tỉnh cùng gần 110 người là cán bộ trực tiếp mã hóa 06 bảng danh mục tại các cơ sở khám chữa bệnh (KCB); cán bộ hoặc lãnh đạo trực tiếp làm công tác giám định tại BHXH các huyện, thị xã; lãnh đạo và chuyên viên Phòng Giám định BHYT và đại diện một số phòng nghiệp vụ có liên quan.

Quy trình giám định BHYT ban hành kèm theo Quyết định số 3618/QĐ-BHXH (ngày 12/12/2022) được thực hiện từ 01/01/2023, thay thế Quy trình Giám định ban hành kèm theo Quyết định số 1456/QĐ-BHXH (ngày 1/12/2015). Các hướng dẫn mới về nghiệp vụ giám định này được ban hành trong bối cảnh một số văn bản là căn cứ pháp lý cho Quy trình giám định BHYT năm 2015 đã được thay thế bằng các văn bản mới. Theo đó, Quy trình giám định mới hướng dẫn hai hình thức giám định được thực hiện song song: giám định chủ động (giám định do cơ quan BHXH trực tiếp thực hiện); giám định tự động (sử dụng phần mềm kiểm tra thông tin trong dữ liệu điện tử). Quy trình giám định mới cũng hướng dẫn chi tiết các nghiệp vụ giám định chi phí KCB BHYT theo 3 hình thức: giám định trên dữ liệu; giám định trên hồ sơ, tài liệu và giám định thanh toán trực tiếp.

Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Khắc Tuấn phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Khắc Tuấn nhấn mạnh: Quy trình giám định BHYT 3618 căn bản thay đổi so với Quy trình giám định trước đó, do vậy phần mềm giám định BHYT được bổ sung những tính năng phù hợp với tình hình công tác giám định trong giai đoạn hiện nay. Đặc biệt tại Hội nghị hôm nay các báo cáo viên sẽ tập trung hướng dẫn cho các cơ sở KCB và các Giám định viên 06 bảng danh mục mã hóa của cơ sơ KCB. Với hệ thống này, toàn bộ dữ liệu đề nghị thanh toán KCB BHYT của cơ sở KCB gửi lên hệ thống đều được mã hóa, quản lý chặt chẽ, bảo đảm an toàn, bí mật thông tin theo quy định. Dữ liệu đề nghị thanh toán được tự động giám định bằng bộ quy tắc dựa trên các quy định, quy trình kỹ thuật chuyên môn của Bộ Y tế. Nắm chắc các bộ mã hóa này là cơ sở giúp cơ quan BHXH cùng với các cơ sở KCB nhanh chóng, kịp thời thực hiện việc thanh toán các chi phí KCB theo đúng quy định, hạn chế ở mức tối đa nhất việc vượt quỹ KCB BHYT, từ đó đảm bảo tốt hơn quyền lợi thủ hưởng chính sách BHYT của người dân. Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Khắc Tuấn cũng yêu cầu các đại biểu hết sức tập trung lắng nghe, tiếp thu kiến thức tử bài giảng của các báo cáo viên để nắm được các nội dung quan trọng và chủ động tích cực thảo luận, trao đổi.

Chuyên viên phòng Giám định BHYT hướng dẫn lập các bảng danh mục của cơ sở KCB

Tại Hội nghị, các đại biểu sẽ được nghe các báo cáo viên báo cáo các chuyên đề: Hướng dẫn việc lập và giám định các 06 Bảng danh mục của cơ sở KCB BHYT; triển khai Thông tư số 20/2022/TT-BYT ngày 31/12/2022 của Bộ Y tế ban hành danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc hóa dược, sinh phẩm, thuốc phóng xạ và chất đánh dấu thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT có hiệu lực thi hành từ ngày 01/3/2023; hướng dẫn các chức năng mới trên Phần mềm giám định 3618; triển khai thực hiện các nội dung trọng tâm trong tổ chức thực hiện Quy trình giám định BHYT kèm theo Quyết định số 3618/QĐ-BHXH./.

Phạm Loan