Đắk Lắk chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH theo mức mới cho hơn 48.000 người

16/08/2023 09:25 AM

Sáng 14/8/2023, cùng với các địa phương trong cả nước, tỉnh Đắk Lắk đã triển khai đồng loạt điểm chi trả lương hưu theo mức mới.Dự kiến tại đợt này sẽ chi khoảng 281 tỷ đồng cho hơn 48.000 người.

Việc chi trả này áp dụng đối với cả hai hình thức nhận tiền qua thẻ ATM và nhận tiền mặt tại Bưu điện. Người hưởng lương hưu đã được thông báo thời gian để thực hiện lĩnh lương hưu tháng 8 và truy lĩnh phần tăng thêm của tháng 7.

​ Ông Phùng T. Kỳ đến nhận lương hưu bằng hình thức tiền mặt tại phường Tân Thành

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh và Bưu điện tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ nguồn tiền để chi trả cho người hưởng trong tháng 8. Khi đến nhận cần mang các giấy tờ theo như quy định trước đây như: thẻ chi trả, giấy ủy quyền còn hiệu lực.

Ghi nhận tại các điểm chi trả của Bưu điện thành phố Buôn Ma Thuột, nhiều người dân đến rất sớm, phấn khởi và mong chờ đến lượt nhận chế độ lương hưu, trợ cấp BHXH theo mức mới.

Ông Phùng T. Kỳ - Tổ 7 Phường Tân Thành nhận lương hưu tại điểm chi trả Bưu Cục Tân Thành chia sẻ: Chúng tôi rất phấn khởi, tôi nhận lương tháng này cao hơn khoảng 700 ngàn đồng và cám ơn nhà nước đã quan tâm.

Chi trả lương lưu và trợ cấp BHXH tại huyện Ea Kar

Bà Nguyễn Thị Hoa- Phường Ea Tam vui mừng cho biết: “Theo quy định, chúng tôi được hưởng mức lương mới từ tháng 7, thông tin ban đầu thì đến tháng 9 tôi mới được lĩnh lương mới nhưng sau đó, thời hạn chi trả được điều chỉnh vào tháng 8 nên tôi rất vui. Tôi cám ơn sự quan tâm của nhà nước giúp chúng tôi yên tâm khi về hưu”

Ông Trương Văn Thành, Giám đốc Bưu điện thành phố Buôn Ma Thuột cho biết: Trong kỳ chi trả này, người hưởng sẽ được nhận tiền chế độ của tháng 8 và truy lĩnh phần tiền chế độ chênh lệch tăng thêm chưa lĩnh của tháng 7/2023. Lịch chi trả tại điểm đối với người hưởng nhận chế độ lương hưu và trợ cấp BHXH trực tiếp bằng tiền mặt tại 23 điểm.

Chúng tôi huy động 50 người tăng ca đếm tiền chuẩn bị kỹ cho từng người trước khi chi trả. Trong đó chi trả tiền mặt khoảng 6.083 người, số tiền khoảng 32,5 tỷ. Đối với chi trả qua ATM chuyển vào ngày 14/8/2023 cho tổng số 10.329 người, tương đương 78,5 tỷ đồng. Tổng trong đợt này, thành phố chi trả 16.412 người, hơn 111 tỷ đồng. Bưu điện thành phố đã đi kiểm tra giám sát các địa bàn đảm bảo cam kết sẽ nỗ lực hết mình, tập trung tối đa nhân lực, rút ngắn thời gian chi trả, đảm bảo thực hiện chi trả đúng, an toàn, kịp thời và đầy đủ quyền lợi cho người hưởng chế độ.

Ông Nguyễn Khắc Tuấn, Giám đốc BHXH tỉnh cho biết, để có thể kịp thời chi trả theo kế hoạch của BHXH Việt Nam, thời gian qua, BHXH tỉnh đã nỗ lực tập trung nhân lực, làm việc không kể ngày nghỉ để thực hiện việc rà soát và cập nhật phần mềm quản lý chi trả các đối tượng đang hưởng chế độ BHXH hằng tháng, lập và chuyển danh sách chi trả theo đúng quy định. Đồng thời, phối hợp với cơ quan Bưu điện để cấp kinh phí và có kế hoạch tổ chức chi trả lương hưu kịp thời theo mức hưởng mới.

Các đơn vị có liên quan cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương, tổ chức truyền thông, thông báo trên các phương tiện truyền thông đại chúng, hệ thống loa phát thanh cơ sở để các đối tượng hưởng nắm được các nội dung thay đổi trong kỳ chi trả tháng 8 về thời gian và địa điểm chi trả.Trong quá trình chi trả, nhân viên chi trả cũng được hướng dẫn thông báo, giải thích rõ cho người hưởng về số tiền được nhận, hướng dẫn người hưởng kiểm đếm đủ số tiền, để người hưởng được yên tâm về số tiền nhận theo mức hưởng mới.Từ kỳ chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 9/2023 trở đi, BHXH tỉnh Đắk Lắk thực hiện chi trả theo lịch thường kỳ hằng tháng đã thực hiện- Ông Tuấn nhấn mạnh./.

Phạm Loan