Bác sĩ vừa lo chữa bệnh, vừa xin tiền lo chi phí giúp một bệnh nhân không có BHYT

17/11/2023 11:50 PM

Chiều 17/11, TS-BS.Trần Chí Cường- Giám đốc chuyên môn BVĐK Quốc tế S.I.S Cần Thơ cho biết, các chuyên gia nơi đây vừa điều trị thành công ca tắc động mạch chân phải, với lượng máu đông nhiều vô số kể. Thế nhưng, có điều đặc biệt là, do khó khăn và không có thẻ BHYT, nên bệnh nhân này đã định bỏ chữa trị, khiến các bác sĩ vừa ráng giữ lại chạy chữa, vừa xin tiền lo chi phí cho bệnh nhân.

Bệnh nhân hoàn cảnh đặc biệt khó khăn này là chị Dương Thị Bé Quyên (44 tuổi, trú ấp Mỏ Á, xã Trung Bình, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng). Ghi nhận bệnh sử cho thấy, chị Quyên tiền sử mắc bệnh tim nhiều năm, nhưng cách đây 2 tuần phát hiện đau nhức chân phải dữ dội, vết thương có dấu hiệu nhiễm trùng, đi lại hết sức khó khăn. Người nhà đưa chị Quyên thăm khám tại cơ sở y tế địa phương và được nơi đây tư vấn đến BVĐK Quốc tế S.I.S Cần Thơ để có cơ hội điều trị.

Nhiều cục máu đông được lấy ra từ chân chị Quyên

Tại BVĐK Quốc tế S.I.S Cần Thơ, sau khi hội chẩn liên khoa, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp rất khó: Bệnh nhân mắc bệnh tim đã điều trị nhiều năm, nhưng hằng ngày vẫn mưu sinh bằng việc không nhẹ (phụ bán bánh mì). Chân bệnh nhân bị đau nhức, tím dần, có vết trầy xước nhẹ nhưng không lành mà lan rộng thêm. “Chân ngày càng lạnh, đau nhức, chẩn đoán tắc mạch máu chi có khả năng chân bị hoại tử...”- BS.Cường thông tin thêm.

Trước tình trạng của bệnh nhân, các bác sĩ phải cân nhắc chọn một trong 2 phương pháp phù hiệu quả nhất: Một là, cắt bỏ một phần chân phải để tránh nhiễm trùng, nhiễm độc, nhưng bệnh nhân suốt đời tàn phế một phần. “Giải pháp này khá đơn giản về chuyên môn, các bác sĩ nhẹ đầu, nhưng bệnh nhân và gia đình sẽ càng nặng gánh về sau, bởi chức năng đi lại tổn thất vĩnh viễn, chất lượng cuộc sống suy giảm rất nhiều...”- BS.Cường phân tích.

Cũng theo chuyên gia, phương pháp thứ hai là cố gắng can thiệp tái thông để giữ lại chức năng chân. Nhưng kỹ thuật lại quá khó trên một đoạn tắc quá dài vùng đùi đến dưới gối. Do đó, nguy cơ nhiễm trùng bùng phát sau tái thông có thể đe dọa tính mạng. “Chưa kể tiền nong chi phí không hề nhỏ cho vật tư, dụng cụ... Nhưng quả là khổ chồng thêm khổ, khi bệnh nhân vừa khó khăn, vừa không thẻ BHYT”- BS.Cường chia sẻ.

Thấy tình cảnh khó quá, gia đình đang nghĩ đến chuyện đưa chị Quyên về nhà chịu cảnh "tới đâu hay tới đó". Song, BS.Cường và nhiều thầy thuốc tham gia điều trị ráng sức giữ lại, vừa chạy chữa, vừa xin tiền lo chi phí hỗ trợ bệnh nhân. “Bệnh chị Quyên rất nặng. Nhưng chúng tôi quyết tâm tới cùng, chỉ cần gia đình cùng quyết tâm là chúng tôi sẽ ráng quyên góp, giúp đỡ tiền nong, chớ để chị về thì đâu bác sĩ nào đành lòng, vả lại còn đó lời hứa của S.I.S Cần Thơ...”- BS.Cường trải lòng.

Các bác sĩ thăm hỏi, động viên chị Quyên

Cách đây vài năm, hồi khai trương BVĐK Quốc tế S.I.S Cần Thơ, BS.Cường và Ban Giám đốc BV có lời hứa tới nay vẫn còn nguyên giá trị: S.I.S không để bệnh nhân đột quỵ nào lỡ nhịp điều trị chỉ vì thiếu tiền. Ngay sau khi đi vào hoạt động, BV đã được phép lập Quỹ Từ thiện bệnh nhân nghèo bị đột quỵ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Từ đó tới nay, rất nhiều bệnh nhân đột quỵ gia cảnh khó khăn như chị Quyên đã được các bác sĩ S.I.S Cần Thơ tận lực cứu chữa, trong sự hỗ trợ của nhiều nhà hảo tâm thông qua Quỹ Từ thiện.

Trở lại câu chuyện của chị Quyên, chồng và em trai chị nghe BS.Cường và các bác sĩ tham gia điều trị quyết tâm giữ lại, để chị Quyên có cơ hội giữ được bàn chân, thì bật khóc nức nở. Chưa biết kết quả điều trị tới đâu, nhưng hành xử đầy y đức của các thầy thuốc đã chạm tới trái tim đang loan nhịp của người thân chị Quyên.

Ca can thiệp nhanh chóng được thực hiện và đã thành công. Theo BS.Ngô Minh Tuấn- người trực tiếp can thiệp, qua hơn 120 phút, kíp can thiệp đã cố gắng hết sức, dùng mọi cách có thể để cứu bệnh nhân. “Có rất nhiều huyết khối được hút ra, kéo ra trong một đoạn tắc dài hơn 20cm từ phần dưới đùi đến dưới gối phải. Sau can thiệp, bệnh nhân đã cải thiện nhiều, chân hồng hơn, bớt đau nhức, không có dấu hiệu nhiễm trùng, nhiễm độc”-BS.Tuấn thông tin.

Được biết, gia cảnh vợ chồng chị Quyên rất khó khăn. Vợ chồng 3 mặt con và đều nghỉ học từ sớm để bươn chải mưu sinh cùng cha mẹ; cả nhà không ruộng đất để canh tác nên phải ly hương mưu sinh; 2 con lớn chị Quyên làm thuê rửa chén, chồng chị thì phụ hồ, còn chị thì phụ bán bánh mì... “Chúng tôi rất mong các cá nhân, đơn vị hảo tâm rộng tay giúp đỡ, hỗ trợ chị Quyên, không chỉ vượt qua nghịch cảnh bệnh tật hiện nay, mà còn thêm chút điều kiện để gia đình chị vươn lên...”- BS.Cường bày tỏ mong muốn.

Cũng theo các bác sĩ BVĐK Quốc tế S.I.S Cần Thơ, ước tính toàn bộ chi phí điều trị giúp chị Quyên hồi phục lên tới trên 100 triệu đồng. Còn theo đại diện Quỹ Từ thiện, cá nhân, đơn vị hảo tâm trợ giúp bệnh nhân vui lòng ghi rõ "Ủng hộ bệnh nhân Bé Quyên", để tình cảm của người tặng tới đúng người cần. Nơi tiếp nhận là Quỹ Từ thiện bệnh nhân nghèo bị đột quỵ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Ngân hàng Vietcombank Cần Thơ- Phòng Giao dịch Ninh Kiều, số tài khoản VND: 1015787879; số tài khoản USD: 1015787979.

Tạp chí BHXH