BHXH Việt Nam hướng dẫn tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày pháp luật năm 2020

05/11/2020 03:22 PM

Ngày 3/11, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 3474/BHXH-PC gửi các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2020.

Hoạt động này được tổ chức nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật; giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội; khẳng định vị trí, vai trò, ý nghĩa của Ngày Pháp luật và  vai trò của pháp luật trong đời sống xã hội; đồng thời nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục công chức, viên chức ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật trong hoạt động thực thi công vụ và đời sống xã hội.

Theo đó, căn cứ tình hình thực tiễn, BHXH các tỉnh, thành phố lựa chọn khẩu hiệu tuyên truyền, phổ biến về Ngày Pháp luật phù hợp bằng một số khẩu hiệu như: “Tích cực cải cách hành chính, giảm thiểu chi phí tuân thủ pháp luật, góp phần giải phóng nguồn lực, đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp”; “Sống và làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật là thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. “Chủ động tìm hiểu, nâng cao ý thức tuân thủ, thực thi pháp luật là trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức, viên chức”.

Các nội dung tuyên truyền bao gồm: Triển khai có hiệu quả các nội dung phổ biến giáo dục pháp luật quy định tại Kế hoạch số 220/KH-BHXH ngày 21/01/2020. Tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của công chức, viên chức ngành BHXH; nâng cao trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương hành chính và đạo đức công vụ của công chức, viên chức nhằm tạo bước chuyển biến mạnh mẽ về lề lối làm việc, thái độ phục vụ, chất lượng phục vụ đối với người dân, doanh nghiệp.

Các đơn vị chủ động phối hợp với cơ quan báo chí, truyền thông của Ngành, của địa phương để thông tin, phổ biến kịp thời, rộng rãi các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật do đơn vị tổ chức với các hình thức sau: Tổ chức tuyên truyền, cổ động trực quan chủ đề, khẩu hiệu về Ngày pháp luật năm 2020 qua hệ thống áp phích, pa-nô, băng rôn tại trụ sở cơ quan, trên Cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam; Trang thông tin điện tử của BHXH các tỉnh, thành phố; Tổ chức đối thoại với tổ chức, cá nhân về các chính sách về BHXH, BHYT, BHTN; Tổ chức, tham gia các cuộc thi tìm hiểu pháp luật; tổ chức giao lưu, trao đổi về các nội dung pháp luật theo chuyên đề, đặc biệt là các luật, nghị quyết mới thông qua tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.

Các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam thực hiện thường xuyên hàng năm, trong đó tập trung tháng cao điểm bắt đầu từ ngày 2/11 đến ngày 9/11. Các đơn vị liên quan có nhiệm vụ tổ chức thực hiện như sau:

Đối với Vụ Pháp chế: Giúp Tổng Giám đốc theo dõi, chỉ đạo, kiểm tra và xây  dựng báo cáo kết quả công tác tổ chức thực hiện Ngày pháp luật năm 2020 gửi Bộ Tư pháp.

Trung tâm truyền thông, Tạp chí BHXH: Tổ chức tuyên truyền về Ngày pháp luật năm 2020, mở chuyên trang, chuyên mục trên Trang thông tin điện tử   của Ngành và các ấn phẩm của đơn vị.

Văn phòng: Chạy bảng chữ điện tử hoặc treo băng rôn, khẩu hiệu cổ động tại cổng trụ sở làm việc của cơ quan (Trụ sở số 7 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội và 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội).

BHXH tỉnh tổ chức thực hiện và báo cáo kết quả triển khai thực hiện Ngày pháp luật năm 2020 về BHXH Việt Nam (Vụ Pháp chế) trong Báo cáo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2020 qua địa chỉ thư điện tử: vuphapche@vss.gov.vn và hệ thống quản lý văn bản, điều hành trước ngày 25/11/2020.

BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố và các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam nghiêm túc thực hiện.

Các mẫu pano, khẩu hiệu phục vụ tuyên truyền, thông tin về Ngày Pháp luật năm 2020:

Mẫu số 1:

Mẫu số 2: