Hạn cuối cùng nhận hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp là khi nào?

12/11/2021 09:50 PM

Quá trình chi trả hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp tới NLĐ đang được toàn ngành BHXH Việt Nam đẩy nhanh thực hiện.

Tính đến 17h30 ngày 11/11, cơ quan BHXH đã giải quyết hỗ trợ cho 10.403.160 lao động đang tham gia BH thất nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay còn một số DN chưa thực hiện việc gửi danh sách NLĐ (cập nhật đúng, đủ thông tin về số tài khoản ngân hàng, số điện thoại...) thuộc diện được hỗ trợ đến cơ quan BHXH để có cơ sở thực hiện chi hỗ trợ.

Hiện cơ quan BHXH cũng đang tích cực tuyên truyền và đôn đốc các DN nghiệp thực hiện. Tính đến 17h30 ngày 11/11, đã có 325.378 đơn vị đã gửi danh sách xác nhận hưởng hỗ trợ cho 11.171.601 lao động đang tham gia BH thất nghiệp, bằng 91% tổng số đơn vị đã nhận danh sách rà soát và bằng 98,3 % số lao động đã được cơ quan BHXH gửi danh sách rà soát.

Ngày 30/11/2021- hạn cuối cùng nhận hỗ trợ với NLĐ đang tham gia BH thất nghiệp

Theo quy định tại Quyết định 28/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, sau ngày 30/11/2021, trong trường hợp NLĐ đang tham gia BH thất nghiệp chưa nhận được hỗ trợ, NLĐ sẽ phải tự thực hiện thủ tục (tương tự như NLĐ đã đừng tham gia và đang có quá trình bảo lưu đóng BH thất nghiệp) để được nhận hỗ trợ.

Như vậy, NLĐ đang tham gia BH thất nghiệp phải hết sức lưu ý, các đơn vị SDLĐ phải khẩn trương gửi lại danh sách đã rà soát và cập nhật thông tin đúng, đủ tới cơ quan BHXH để NLĐ được nhận hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp một cách thuận lợi nhất; hạn chế việc để NLĐ phải tự thực hiện thủ tục nhận hỗ trợ.

Ngày 20/12/2021- thời hạn cuối cùng nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ với NLĐ đã dừng tham gia BH thất nghiệp

Cũng theo quy định tại Quyết định 28/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, với NLĐ đã dừng tham gia BH thất nghiệp, còn thời gian bảo lưu đóng BH thất nghiệp làm thủ tục đề nghị cơ quan BHXH cấp tỉnh hoặc cấp huyện nơi NLĐ có nhu cầu nhận hỗ trợ. Hạn cuối tiếp nhận đề nghị hỗ trợ đến hết ngày 20/12/2021. Thời gian hoàn thành chi trả hỗ trợ chậm nhất vào ngày 31/12 năm 2021.

Tính đến 17h30 ngày 11/11, cơ quan BHXH giải quyết hưởng hỗ trợ cho 722.554 người đã dừng tham gia, còn thời gian bảo lưu đóng BH thất nghiệp. Tuy nhiên, còn một lượng lớn NLĐ thuộc nhóm này chưa thực hiện thủ tục với cơ quan BHXH để nhận hỗ trợ; bên cạnh đó là một số NLĐ phải điều chỉnh, bổ sung thông tin để đảm bảo đủ điều kiện nhận hỗ trợ theo quy định.

Theo dự kiến của BHXH Việt Nam, sẽ có trên 2,42 triệu NLĐ đang bảo lưu đóng BH thất nghiệp đủ điều kiện nhận hỗ trợ; tuy nhiên, số hồ sơ đề nghị hưởng hỗ trợ của nhóm này gửi đến cơ quan BHXH mới đạt khoảng 1,13 triệu người.

Mới đây, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cũng đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố chủ động rà soát các trường hợp đang bảo lưu thời gian tham gia BH thất nghiệp, thông báo đến tận từng xã, phường, thôn, bản, tổ dân phố (bằng văn bản, trên hệ thống loa phát thanh, trên cơ quan báo, đài địa phương…) về thời hạn nộp hồ sơ, thủ tục nhận tiền hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP để NLĐ biết và liên hệ với cơ quan BHXH giải quyết.

Theo báo cáo cập nhật của Ban Thực hiện chính sách BHXH (BHXH Việt Nam), tính đến 17h30 ngày 11/11/2021, BHXH các tỉnh, thành phố đã giải quyết hỗ trợ cho 11.125.714 lao động (bằng 90,41% số đề nghị hưởng), trong đó có 10.403.160 lao động đang tham gia BH thất nghiệp và 722.554 người đang được bao lưu đóng BH thất nghiệp, với tổng số tiền hỗ trợ là 26.452 tỷ đồng.

Tạp chí BHXH