Nâng cao nhận thức về nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

16/11/2023 07:39 PM

Đây là yêu cầu được Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương Nguyễn Văn Thể đặt ra với các tổ chức Đảng trực thuộc để tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết số 35-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị về “Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”.

Đặc biệt nhấn mạnh ý nghĩa, vai trò quan trọng của công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch đối với Đảng và Nhà nước, ông Nguyễn Văn Thể khẳng định: "Đối với Đảng bộ Khối, việc này lại càng trở nên quan trọng, vì đây là đảng bộ lớn, đặc thù, có vai trò, vị trí quan trọng; Đảng bộ bao gồm các cơ quan tham mưu, chiến lược của Đảng, Nhà nước, tập trung nhiều cán bộ lãnh đạo, quản lý cao cấp, chuyên gia hàng đầu của đất nước về mọi lĩnh vực.

Khen thưởng các tập thể, cá nhân thuộc Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương trong việc thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW

Vì vậy, để tăng cường công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, Bí thư Đảng ủy Khối chỉ đạo Ban Chỉ đạo 35 Đảng bộ Khối và cấp ủy các cấp tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc các nhóm giải pháp.

Theo đó, cần tiếp tục quán triệt đầy đủ, sâu sắc đến cán bộ, đảng viên, nhất là cấp ủy và người đứng đầu cấp ủy nội dung Nghị quyết số 35 và các chủ trương khác về công tác xây dựng Đảng. Thực hiện đồng bộ giữa “xây” và “chống”, trong đó “xây” là nhiệm vụ cơ bản, chiến lược, lâu dài; ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ. Phát huy vai trò chủ động, tự giác của bản thân cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và NLĐ trong Đảng bộ Khối trong việc rèn luyện, nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống.

Thường xuyên nắm diễn biến tư tưởng và dư luận xã hội, tập trung xử lý các vấn đề tư tưởng mới phát sinh ngay từ chi bộ. Kịp thời nắm vững âm mưu, thủ đoạn, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị; chủ động cung cấp và định hướng thông tin để tạo sự thống nhất trong cấp ủy, tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị, góp phần nâng cao nhận thức và tinh thần cảnh giác cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, thanh niên và quần chúng, nhất là cán bộ, đảng viên, học sinh, sinh viên, NLĐ ở ngoài nước, nhằm tăng khả năng “miễn dịch”, “tự đề kháng”; tích cực đấu tranh, phản bác có hiệu quả với những luận điệu sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động. Đặc biệt, nâng cao chất lượng cán bộ làm công tác tư tưởng ở các cấp; tăng cường đối thoại dân chủ, công khai; đẩy mạnh thực hiện biện pháp nêu gương.

Cấp ủy các cấp, nhất là cấp ủy các cơ quan báo chí, truyền thông cần tiếp tục triển khai, thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, làm cho chủ trương, đường lối của Đảng lan tỏa, thấm sâu vào đời sống chính trị, tinh thần của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và NLĐ trong Đảng bộ Khối.

Sử dụng có hiệu quả các tác phẩm dự thi có chất lượng trong các cuộc thi chính luận những năm qua để lan tỏa rộng rãi, góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác có hiệu quả các quan điểm sai trái, thù địch, nhất là trên không gian mạng. Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền, biểu dương các tập thể và cá nhân tiêu biểu, điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhằm “lấy cái đẹp, dẹp cái xấu”, “lấy tích cực, đẩy lùi tiêu cực”…

Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng về công nghệ, vận dụng sáng tạo, tăng cường ứng dụng công nghệ hiện đại để chủ động trong mọi tình huống, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh. Các cấp ủy trực thuộc nghiên cứu các hình thức phù hợp, nhất là áp dụng công nghệ số để lan tỏa mạnh mẽ trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, nhất là việc tạo sự lan tỏa mạnh mẽ các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước trên không gian mạng, để kịp thời đưa các chủ trương này đến với cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm sao để cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu đúng, hiểu rõ các chủ trương, đường lối và chính sách của Đảng, Nhà nước.

Phát biểu tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 35 của Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức ngày 14/11, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cũng nêu rõ, trong thời gian tới, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương cần tiếp tục đi đầu, dẫn dắt, đổi mới và nâng cao chất lượng về nhận thức, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới.

Đồng thời, các cấp ủy cần đẩy mạnh phối hợp với lãnh đạo các cơ quan báo chí, truyền thông thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, tôn chỉ, mục đích, tuân thủ chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 35 Trung ương trong xây dựng các tuyến tin, bài định hướng tuyên truyền các sự kiện chính trị quan trọng, vụ việc phức tạp, nhạy cảm được dư luận xã hội quan tâm.

"Phải kiên định kế thừa và phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Trong công tác xây dựng Đảng, phải tiếp tục phát huy và gắn kết giữa Nghị quyết Trung ương 4, Nghị quyết 35 và thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, với vai trò nêu gương của cấp ủy. Cần triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả và đổi mới, sáng tạo hơn"- Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh.

Tạp chí BHXH