Bảo hiểm xã hội - 29 năm đưa chính sách an sinh vào đời sống

15/02/2024 07:13 PM

Xác định bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế (BHYT) là hai trụ cột chính, quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội, 29 năm qua ngành bảo BHXH Việt Nam đã và đang đạt được những thành tựu quan trọng. Cùng với sự xây dựng và phát triển của ngành, tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk cũng tăng trưởng nhanh qua từng năm.

BHXH - điểm tựa an sinh khi về già

Những năm qua, cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, ngành BHXH đã không ngừng cải cách chính sách BHXH, BHYT, BHTN để từng bước hoàn thiện theo hướng phù hợp với tình hình phát triển; đồng thời, mở rộng phạm vi bao phủ, quyền lợi của người tham gia và thụ hưởng. Bên cạnh đó, ngành BHXH cũng nâng cao chất lượng các tổ chức dịch vụ thu, công tác tuyên truyền, vận động; đẩy mạnh cải cách hành chính, phát triển ứng dụng VssID - BHXH số nhằm minh bạch hóa thông tin... từ đó tạo cho người dân thêm niềm tin và thay đổi nhận thức để tích cực tham gia vào hệ thống BHXH, BHYT. Tất cả sự nỗ lực của toàn ngành với mục tiêu chung hướng đến phục vụ người dân được tốt hơn.

Cán bộ BHXH kịp thời hướng dẫn và giải quyết các chế độ, quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT, BHTN

Là một trong những lao động tự do tham gia BHXH tự nguyện đã gần 10 năm, bà Trần Thị Mai (huyện Krông Búk) chia sẻ: “Thường xuyên nghe cán bộ BHXH huyện tuyên truyền về tính ưu việt của chính sách BHXH tự nguyện nên tôi đã tham gia từ rất lâu. Bây giờ còn khỏe, còn làm được việc nên tôi sẽ tiếp tục đóng để đến tuổi nghỉ hưu có được lương hưu lo cho cuộc sống. Đó sẽ là điểm tựa an sinh xã hội lúc về già của tôi mà không phải phụ thuộc hay trở thành gánh nặng cho con cháu...”.

Người dân huyện Ea H'leo được tuyên truyền về chính sách BHXH tư nguyện

Anh Y Phép Niê (buôn Briêng A, xã Ea Nam, huyện Ea H’leo) cũng đã tham gia BHXH tự nguyện được 2 năm. Anh bày tỏ, sau khi được cán bộ BHXH huyện tuyên truyền, anh đã tham gia BHXH tự nguyện với mức đóng gần 300 nghìn đồng/tháng. Nhờ chính sách linh hoạt về mức đóng, thời gian tham gia, được ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần... nên với những người dân có hoàn cảnh như anh đều có thể tham gia.

BHYT – tấm bùa hộ mệnh cho người dân

Cùng với chính sách BHXH tự nguyện, chính sách BHYT cũng bảo đảm cho người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế, hướng đến cải thiện chất lượng sức khỏe người dân và cộng đồng; giảm bớt gánh nặng tài chính khi không may mắc các căn bệnh hiểm nghèo, nhất là với những gia đình thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo và người dân sống ở vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi. Ngoài việc thực hiện các chính sách chung, để giúp những người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được chăm sóc sức khỏe, ngành BHXH tỉnh đã kêu gọi, huy động các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh chung tay đóng góp mua tặng thẻ BHYT cho những mảnh đời không may mắn, qua đó góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Người dân tìm hiểu thông tin về tấm thẻ BHYT

Bà H Drưc Byă (buôn Gram A, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin) là một trong những trường hợp khó khăn tại địa phương. Tuy nhiên, do không nằm trong danh sách hộ nghèo nên hằng năm vợ chồng bà vẫn phải tự túc kinh phí để mua thẻ BHYT. Đầu năm 2024, vợ chồng bà được BHXH Việt Nam tặng thẻ BHYT nên rất vui mừng, phấn khởi bởi không phải lo lắng, vay mượn tiền để mua thẻ như các năm trước đây.

Ông Trương Lợi, người dân Thôn Xuân Hòa, xã Phú Xuân, huyện Krông Năng từ nhiều năm nay đều tham gia BHYT theo hộ gia đình. Ông Lợi chia sẻ, gia đình ông có 3 thế hệ cùng chung sống, do đó, mỗi năm chi phí tham gia BHYT cho các thành viên trong gia đình là khá lớn. Để tất cả các thành viên đều vừa có BHYT để chăm sóc sức khỏe vừa tiết kiệm chi phí mua nên mấy năm nay cả nhà ông đều tham gia theo hình thức hộ gia đình. Trung bình mỗi năm, ông dành số tiền trên 1,8 triệu đồng để mua BHYT. Ông được biết, tháng 7 tới đây, mức đóng BHYT sẽ tăng do mức lương cơ sở tăng (từ hơn 1,8 triệu lên hơn 2,2 triệu/ 3 người). Với gia đình làm nông thì đây là số tiền đáng kể, thế nhưng với ý thức phòng ngừa những lúc không may bị ốm đau, tai nạn, tới đây, ông vẫn tiếp tục tham gia BHYT cho các thành viên trong gia đình.

Trên thực tế, thẻ BHYT đã trở thành “phao cứu sinh” của không ít người có hoàn cảnh khó khăn khi bị ốm đau, bệnh tật. Vì thế, việc tặng thẻ BHYT cho các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn là hành động thiết thực, giúp người dân có điểm tựa an sinh xã hội, không để ai bị bỏ lại phía sau. Đó cũng là cách đưa chính sách BHXH, BHYT đi sâu vào đời sống, qua đó giúp mọi người, mọi nhà đều có cơ hội tiếp cận, thụ hưởng chính sách.

Theo Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Khắc Tuấn, thời gian qua, BHXH tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động; đặc biệt kịp thời giải quyết các chế độ, quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT, BHTN một cách đầy đủ, nhanh chóng, đúng đối tượng quy định, tạo sự tin tưởng của nhân dân vào chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước. Với sự nỗ lực của ngành và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn đã có bước tiến vững chắc, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh./.

Đến hết năm 2023, toàn tỉnh có 1.735.486 người tham gia BHYT, đạt 104,57% kế hoạch , đạt tỷ lệ bao phủ 92,7%/dân số; 112.790 người tham gia BHXH bắt buộc, đạt tỷ lệ 100,2% kế hoạch; 24.392 người tham gia BHXH tự nguyện đạt 103,4% kế hoạch.

Phạm Loan