Trải nghiệm, nâng cao nhận thức của sinh viên về BHXH, BHYT

08/04/2024 09:45 PM

Ngày 5/4, nhóm sinh viên Trường Đại học Luật (Đại học Quốc gia Hà Nội) cùng TS.Nguyễn Lê Thu đã có chuyến tham quan, học tập tại Ngôi Nhà Xanh Liên hợp quốc (Green One UN House) cùng với hai chuyên gia của Chương trình ASXH của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam là ông André Gama- Giám đốc và ông Nguyễn Hải Đạt- Điều phối viên quốc gia của Chương trình.

Tại buổi thảo luận, nhóm sinh viên đã được ông André Gama chia sẻ những kiến thức mới về an sinh xã hội (ASXH) cũng như những kinh nghiệm trên thế giới. Những nội dung chia sẻ từ đại diện ILO đều đi kèm nhiều ví dụ thực tiễn, đã giúp các sinh viên dễ dàng tiếp thu kiến thức và hiểu sâu hơn mục đích, ý nghĩa của việc tăng diện bao phủ ASXH, hướng tới thúc đẩy tăng cường việc làm thỏa đáng và công bằng xã hội cho mọi NLĐ.

Nhóm sinh viên Trường Đại học Luật chụp ảnh cùng TS.Nguyễn Lê Thu

Cũng theo ông André Gama, tổng chi phí đầu tư cho ASXH (trừ y tế) tính trên phần trăm GDP tại Việt Nam là 4%, thấp hơn nhiều so với mức trung bình của thế giới (13%). Nghiên cứu của ILO cho thấy, khi đầu tư 1 triệu đồng vào ASXH sẽ giúp GDP tăng 3,5 triệu đồng (tại mức tăng cao nhất- đạt được sau khoảng một năm). Đây là những gợi mở, vấn đề cần thiết phải thảo luận, để làm sao đảm bảo được chế độ ASXH, cũng như giúp tăng trưởng nền kinh tế thị trường.

Buổi thảo luận cũng trở nên thú vị hơn, khi các sinh viên liên tục đặt ra những câu hỏi cho ông André Gama và ông Nguyễn Hải Đạt về những thắc mắc trong quá trình nghiên cứu, cũng như về phương hướng và giải pháp cho phát triển ASXH tại Việt Nam mà ILO mong muốn hợp tác hướng tới cùng các đối tác ba bên (Chính phủ, NLĐ và người SDLĐ).

Cụ thể, nhóm sinh viên mong muốn làm rõ những điểm còn hạn chế trong hệ thống ASXH tại Việt Nam; phương thức tăng diện bao phủ ASXH tới mọi đối tượng, đặc biệt là người làm công việc phi chính thức; việc xây dựng chính sách BHXH đa tầng; vai trò và tầm quan trọng của Nhà nước trong việc quản lý, phát triển chương trình BHXH bắt buộc buộc tới toàn dân...

Ông André Gama- Giám đốc Chương trình ASXH chia sẻ với nhóm sinh viên

Thay mặt Trường Đại học Luật (Đại học Quốc gia Hà Nội), TS.Nguyễn Lê Thu đã gửi lời cảm ơn tới ILO trong việc hỗ trợ sinh viên học tập, trải nghiệm thực tế. Đồng thời, bày tỏ mong muốn được đến thăm, trải nghiệm và thảo luận cùng ILO về những vấn đề mà sinh viên quan tâm. "Hy vọng, trong tương lai, các sinh viên Trường Đại học Luật (Đại học Quốc gia Hà Nội) sẽ có thêm nhiều cơ hội gặp gỡ, trao đổi cùng với Tổ chức Lao động Quốc tế"- TS.Thu chia sẻ.

Đại diện nhóm sinh viên, em Nguyễn Minh Thu- sinh viên năm 2 ngành Luật học cho biết: “Em và các bạn đã tiếp thu được rất nhiều kiến thức và bài học quý giá từ Tổ chức Lao động Quốc tế, những điều mà em tin rằng sẽ vô cùng hữu ích cho con đường sự nghiệp sau này của mình. Em sẽ luôn nỗ lực học hỏi và hoàn thiện bản thân, để có thể trở thành một thành viên đóng góp tích cực cho xã hội giống như những gì ILO đang làm”.

Buổi trao đổi đã mang đến cho sinh viên Trường Đại học Luật (Đại học Quốc gia Hà Nội) cơ hội được trải nghiệm và học hỏi thực tế tại tổ chức liên chính phủ lớn nhất thế giới; qua đó giúp các em được tiếp cận những góc nhìn mới mẻ về ASXH. Không chỉ vậy, đây còn là nguồn cảm hứng mạnh mẽ để các em vận dụng kiến thức học được, tạo ra những bài nghiên cứu chất lượng, góp phần hoàn thiện và tăng cường thực thi chính sách ASXH tại Việt Nam.

Hà Hùng