Cảnh báo tình trạng sử dụng tài khoản Facebook để giới thiệu dịch vụ rút bảo hiểm xã hội 1 lần

24/04/2024 04:34 PM

Thời gian qua, số người lao động thanh toán bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần tăng cao. Thậm chí, rất nhiều trường hợp người lao động chưa đủ thời gian hưởng BHXH một lần theo quy định của Luật BHXH mà vẫn tìm cách thanh toán trước hạn. Vì vậy đã tạo điều kiện cho một số đối tượng trục lợi bất chính.

Lợi dụng tình hình này, một số đối tượng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã sử dụng tài khoản Facebook để giới thiệu dịch vụ rút BHXH 1 lần. Các đối tượng này nắm bắt vào nhu cầu nhận BHXH của người lao động để tìm cách tiếp cận và tư vấn cho người lao động theo hướng tiêu cực như: thời gian thực hiện hồ sơ nhận BHXH lâu và phức tạp; đặc biệt khi xử lý những thay đổi cần thiết trong hồ sơ thì càng cần nhiều thời gian và tài chính. Các đối tượng này cam kết giải quyết nhanh gọn cho người lao động, thậm chí là trước hạn và yêu cầu trích tỷ lệ hoa hồng khá cao trên một hồ sơ.

Đây không phải lần đầu có tình trạng này, mà trước đó, BHXH Việt Nam đã phát đi nhiều thông tin cảnh báo về tình trạng mạo danh cơ quan, viên chức và người lao động cơ quan BHXH để lừa đảo người dân. Đồng thời, đã gửi các văn bản đề nghị các cơ quan chức năng liên quan kịp thời ngăn chặn, xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm và thông tin rộng rãi tới người dân, người lao động.

Thông qua sự việc nêu trên, BHXH tỉnh Đắk Lắk tiếp tục khuyến cáo người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính về BHXH, BHYT cần nâng cao cảnh giác hơn nữa để phòng tránh bị đối tượng xấu lợi dụng, lừa đảo. Bên cạnh đó, người dân cũng cần tăng cường trau dồi kiến thức về pháp luật, chính sách BHXH, BHYT; thường xuyên theo dõi các thông báo của cơ quan chức năng về phương thức thủ đoạn phạm tội, lừa đảo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

BHXH tỉnh Đắk Lắk khuyến cáo người lao động nếu có như cầu nhận BHXH 1 lần hoặc khi thực hiện các thủ tục hành chính khác liên quan đến BHXH, BHYT, nếu có vướng mắc thì liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH nơi gần nhất; truy cập Cổng Dịch vụ công BHXH Việt Nam tại địa chỉ: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn; hoặc liên hệ qua số điện thoại tư vấn, hỗ trợ của của cơ quan BHXH tỉnh: 0262.222.9799 để được hỗ trợ.

Hiện nay, BHXH tỉnh Đắk Lắk chỉ có 1 trang Fanpage đã được cấp tích xanh của Facebook tại địa chỉ: https://www.facebook.com/bhxhdaklak, người dùng cần lưu ý để tránh bị các đối tượng lừa đảo./.

BHXH TỈNH