Hơn 7,5 triệu lượt sử dụng tài khoản VNeID để đăng nhập ứng dụng VssID

22/03/2024 10:55 PM

BHXH Việt Nam vừa có Báo cáo về kết quả triển khai Đề án 06 của Chính phủ đến tháng 3/2024. Theo đó, toàn Ngành tiếp tục đạt kết quả tích cực trong kết nối, chia sẻ dữ liệu vaf triển khai DVC trực tuyến...

Theo đó, về kết nối, chia sẻ dữ liệu và sử dụng thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip, ứng dụng Định danh điện tử quốc gia (VNeID) thay thế thẻ BHYT giấy để KCB BHYT: Đến tháng 3/2024, Hệ thống của BHXH Việt Nam đã xác thực hơn 96 triệu thông tin nhân khẩu trong CSDL do BHXH Việt Nam quản lý, trong đó có khoảng 87,75 triệu người đang tham gia, thụ hưởng BHXH, BHYT, chiếm 97,3% tổng số người tham gia (không bao gồm lực lượng vũ trang, thân nhân quân đội) với CSDL quốc gia về dân cư.

Về triển khai tích hợp, cung cấp DVC trực tuyến: Đến nay, BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã giải quyết 718.407 hồ sơ đề nghị cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi; 9.116 hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng mai táng phí đối với DVC liên thông "Đăng ký khai sinh- đăng ký thường trú- cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi" và "Đăng ký khai tử- Xóa đăng ký thường trú- Trợ cấp mai táng phí".

BHXH Việt Nam đã phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH tích hợp DVC "Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp" trên Cổng DVC quốc gia từ ngày 12/4/2022. Tính đến nay, Hệ thống của BHXH Việt Nam đã tiếp nhận từ Cổng DVC quốc gia để xác nhận và trả quá trình đóng BH thất nghiệp cho 379.617 trường hợp phục vụ giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp cho NLĐ.

Triển khai DVC theo Quyết định số 422/QĐ-TTg ngày 4/4/2022, Hệ thống của BHXH Việt Nam đã tiếp nhận và xử lý 7.434 giao dịch đăng ký, đóng BHXH tự nguyện. Tiếp nhận và xử lý 46.814 trường hợp đăng ký đóng, cấp thẻ BHYT, gia hạn thẻ BHYT thông qua DVC "Đăng ký đóng, cấp thẻ BHYT đối với người chỉ tham gia BHYT".

Thực hiện phối hợp, hỗ trợ Bộ Y tế liên thông dữ liệu khám sức khỏe lái xe, giấy chứng sinh, giấy báo tử: Tính đến nay, trên toàn quốc có 1.240 cơ sở KCB đã gửi dữ liệu giấy khám sức khỏe lái xe với 2.512.206 dữ liệu được gửi; có 1.647 cơ sở KCB gửi dữ liệu giấy chứng sinh với 1.041.818 dữ liệu được gửi; 629 cơ sở KCB gửi dữ liệu giấy báo tử với 11.087 dữ liệu được gửi.

Về đẩy mạnh chi trả các chế độ không dùng tiền mặt: Đến nay, có khoảng 64% số người hưởng nhận các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân tại khu vực đô thị, tăng khoảng 3% so với năm 2022.

Đối với nhiệm vụ tích hợp thông tin sổ BHXH trên ứng dụng VNeID: BHXH Việt Nam đang tiếp tục duy trì việc liên thông dữ liệu khi có đề nghị của NLĐ về việc tích hợp thông tin quá trình tham gia BHXH lên ứng dụng VNeID. Tính đến nay, đã có hơn 15,4 triệu lượt truy vấn thông tin sổ BHXH thành công để tích hợp lên ứng dụng VNeID.

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam đã phối hợp với Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Cục C06, Bộ Công an) thực hiện điều chỉnh, nâng cấp ứng dụng VssID đáp ứng yêu cầu kết nối, tích hợp tài khoản VNeID với ứng dụng VssID (đăng nhập ứng dụng VssID bằng tài khoản VNeID) và đã triển khai chính thức từ ngày 19/10/2023. Tính đến nay, đã có hơn 7,5 triệu lượt sử dụng tài khoản VNeID để đăng nhập ứng dụng VssID.

Tạp chí BHXH