Kết quả chặng đầu Mùa hè xanh Đắk Lắk 2011:

13/07/2011 02:08 AM

Đến nay, chiến dịch thanh niên tình nguyện Mùa hè xanh tỉnh Đắk Lắk tại 22 xã khó khăn của 14 huyện, thị xã của tỉnh đã được 1/3 chặng đường. Nhiều công trình, phần việc thanh niên đã được triển khai không chỉ mang lợi ích về kinh tế mà còn có ý nghĩa về xã hội. Tiêu biểu các công trình thanh niên đã thu hút 3410 đoàn viên thanh niên tham gia thực hiện tổng giá trị tính bằng ngày công lao động là 150 triệu đồng.
Trong đó có các đội hình thanh niên tình nguyện tại huyện Ea Kar làm mới con đường liên thôn dài gần 3km; Đội hình thanh niên tình nguyện xã Ea Bar huyện Buôn Đôn phối hợp cùng lực lượng đối ứng hoàn thành 2 nhà vệ sinh cho 2 hộ gia đình chính sách; tại huyện Cư M’gar, điểm buôn Sinh B xã Cuôr Đăng thanh niên tình nguyện tu sửa 1 bến nước thanh niên, tại buôn Croa A, thanh niên tình nguyện phối hợp với đội kỹ năng huyện Cư M’gar sửa chữa 2km đường buôn bị hỏng nặng.  Có thể nói, đến nay các đội hình thanh niên tình nguyện trong toàn tỉnh đã làm mới và sửa chữa các đoạn đường liên thôn buôn với chiều dài gần 13 km. Bên cạnh đó còn có các công trình thanh niên làm mới và sữa chữa 8 sân bóng chuyền. Các công trình đã thu hút 3410 đoàn viên thanh niên tham gia thực hiện tổng giá trị tính bằng ngày công lao động là 150 triệu đồng.

Công trình thanh niên tại huyện Cư Kui

Kể đến đội hình thanh niên tình nguyện đã vận động tổ chức các lớp ôn tập hè cho học sinh từ mẫu giáo đến lớp 9 với số lượng 167 lớp thu hút 3035 em tham gia học tập và sinh hoạt. Được sự hỗ trợ của Ban chỉ huy tỉnh và các địa phương các đội hỗ trợ được 2000 cuốn vở, 1300 bút để hỗ trợ cho các em học sinh khó khăn.

Ôn tập văn hoá hè cho thiếu nhi

Hoạt động chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất nông nghiệp nội dung đòi hỏi người đứng lớp phải nắm vững kiến thức khoa học cơ bản về quy trình chăm sóc và bảo vệ thực vật trong đó cách nhận diện sâu bệnh hại và thiếu dinh dưỡng của cây trồng. Trong đó với địa bàn của tỉnh Đắk Lắk chủ yếu trồng cây cà phê lúa và bắp lai các đội hình thanh niên tình nguyện đã mở được 8 lớp chuyên giao khoa học kỹ thuật, cấp phát tài liệu tuyên truyền cho 400 người dân và thanh niên tham gia tập huấn và tư vấn trực tiếp tại các hộ gia đình.

Chuyển giao KHKT về sản xuất nông nghiệp

Lồng ghép trong hoạt động tình nguyên, thanh niên đã tổ chức các buổi tuyên truyền ATGT, dân số - Kế hoạch hoá gia đình, phòng chống tệ nạn xã hội được triển khai hiệu quả với 12 đợt tuyên truyền tại nhà cộng đồng các buôn. Không chỉ thế, các đội hình thanh niên tình nguyện đã phân nhóm đến từng hộ gia đình tuyên truyền vận động thu hút hơn 200 dân tham gia và cấp phát 5000 tờ rơi các loại. Đặc biệt, có đội hình thanh niên tình nguyện tại huyện Krông Năng kết hợp sử dụng hệ thống phát thanh của buôn tuyên truyền về kế hoạch hóa gia đình với 15 buổi truyền thông.

Tuyên truyền Kế hoạch hoá gia đình, ATGT...

Ngoài ra, các đội hình thanh niên tình nguyện đã phối hợp khá chặt chẽ với BCH Đoàn, Hội và thanh niên địa phương để xây dựng kế hoạch kiện toàn, củng cố tổ chức Đoàn - Hội tại thôn, buôn. Thanh niên tình nguyện đã tổ chức 70 buổi sinh hoạt thanh niên, tổ chức 24 buổi giao lưu giao lưu văn nghệ, thể thao với gần 5000 lượt thanh niên tham gia. Xây dựng được 12 đội văn nghệ, 50 đội bóng đá cho thanh thiếu nhi địa phương. Thanh niên tình nguyện đã tổ chức 80 buối sinh hoạt cho thiếu nhi (vào buổi tối) với hơn 6 ngàn lượt thiếu nhi tham gia.
Bên cạnh đó, các đội hình chuyên Krông Ana, Cư Mgar, Buôn Ma Thuột, Krông Năng đã tổ chức các hoạt động đề ơn đáp nghĩa giúp đỡ các gia đình chính sách tham gia đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường thu gom rác thải và phát quang dọn cỏ tại các điểm sinh hoạt cộng đồng với 50 thanh niên tình nguyện tham gia giúp đỡ 100 ngày công.

Kpă Y Khoa