Xây đắp niềm tin để nâng cao vị thế của BHXH Việt Nam trong lòng mỗi người dân và mọi người lao động

13/02/2012 05:00 PM

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chủ trì Hội nghị Triển khai nhiệm vụ công tác năm 2012

Về phát triển đối tượng, đã thu hút được 57,13 triệu người tham gia BHXH, BHYT, tăng 8,84% so với năm 2010. Trong đó có 10.075.568 người, tăng 634.322 người tham gia BHXH, BHYT bắt buộc: (tăng 6,72%) so với năm 2010; 104.518 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 23.199 người (tăng 28,53%)so với năm 2010; 46.951.879 người chỉ tham gia BHYT, tăng 3.986.035 người (tăng 9,28%) so với năm 2010. Nhìn vào những con số  thống kê nêu trên, thấy rằng các nhóm đối tượng tham gia BHXH, BHYT đều tăng.

Về kết quả thu, tính đến 31/12/2011, toàn Ngành đã thu được 96.986 tỷ đồng đạt 103,75%, so với kế hoạch giao, tăng 16.382 tỷ đồng (tăng 20,3%) so với năm 2010, bao gồm thu BHXH bắt buộc: 67.016,6 tỷ đồng (BHTN là 5.730,3 tỷ đồng), đạt 104,5% so với kế hoạch giao, tăng 22,1% so với năm 2010; thu BHXH tự nguyện: 240,4 tỷ đồng, đạt 140,84% so với kế hoạch giao, tăng 37,84% so với năm 2010; thu BHYT: 29.729 tỷ đồng, đạt 101,88% so với kế hoạch giao, tăng 16,4% so với năm 2010. Năm 2011, tất cả BHXH các tỉnh, thành phố và BHXH khối lực lượng vũ trang đều hoàn thành kế hoạch thu. Đây là năm thứ 2 liên tiếp BHXH Việt Nam không chỉ hoàn thành chỉ tiêu thu, cân đối quỹ BHYT,  mà còn đảm bảo có kết dư, dự phòng.

Để có được kết quả này trước hết là do BHXH Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, của Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính phủ và Hội đồng Quản lý; sự phối hợp tạo điều kiện của các bộ, ngành ở Trung ương và các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong việc tổ chức thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) cho người lao động và nhân dân. Đồng thời còn do BHXH các tỉnh, thành phố thường xuyên tranh thủ sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh và phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan để triển khai thực hiện công tác thu BHXH, BHYT. Trong năm, đã có 55 Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành 109 văn bản chỉ đạo về công tác BHXH, BHYT. Chính vì vậy, ý thức trách nhiệm của các đơn vị sử dụng lao động trong công tác BHXH, BHYT đã được nâng lên. Ngoài ra cần phải khẳng định sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của lãnh đạo BHXH Việt Nam đối với BHXH tỉnh, thành phố trong việc tăng cường các biện pháp xử lý kiên quyết, kiện ra toàn đối với các đơn vị có số nợ BHXH, BHYT lớn, kéo dài . Hàng tháng biểu dương kịp thời BHXH các tỉnh, thành phố có số thu cao, tỷ lệ nợ thấp; nhắc nhở, phê bình các địa phương có tỷ lệ thu đạt thấp, nợ cao để có biện pháp khắc phục, đồng thời làm rõ trách nhiệm cá nhân từ cán bộ chuyên quản đến lãnh đạo cấp phòng và lãnh đạo BHXH tỉnh, thành phố. Có thể nói đây chính là những yếu tổ tạo nên năng lực nội sinh để toàn thể cán bộ, công chức, viên chức trong ngành nỗ lực phấn đấu, hoàn thành nhiệm vụ được giao. Từ kết quả đạt được của năm 2011, nhất là về chỉ số phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, chúng ta có cơ sở để tin rằng sự cố gắng để phục vụ ngày càng tốt hơn quyền lợi của mỗi người dân và mọi người lao động khi tham gia BHXH, BHYT của đội ngũ cán bộ, nhân viên trong toàn bộ hệ thống BHXH Việt Nam đã góp phần nâng cao uy tín, vị thế của Ngành. Niềm tin mà người dân nói chung, cũng như của đông đảo người lao động dành cho BHXH Việt Nam đã và đang được củng cố, bồi đắp ngày một tốt hơn. Đây chính là điều mà Thứ trưởng, Tổng giám đốc Lê Bạch Hồng và lãnh đạo BHXH Việt Nam  luôn quan tâm chỉ đạo.

Để xứng đáng với sự quan tâm, tin tưởng của Đảng và Nhà nước đối với Ngành trong việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT cho toàn dân, yêu cầu mà Thứ trưởng, Tổng giám đốc đặt ra cho toàn Ngành là, phải thường xuyên nỗ lực phấn đấu, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân để không chỉ hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch được giao, mà quan trọng hơn thông qua đó góp phần củng cố, xây đắp niềm tin, nâng cao uy tín, vị thế của Ngành trong lòng mỗi người dân.

Để làm được điều này, BHXH các cấp cần phải  thực hiện thật tốt những qui định của ngành về cải cách thủ tục hành chính, thường xuyên tổ chức, đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền, tranh thủ sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền các cấp. Phát huy vai trò quan trọng của các ban, ngành, đoàn thể ở mỗi địa phương trong việc phối hợp tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân tích cực, tự nguyện tham gia BHXH, BHYT, đồng thời làm tốt công tác quản lý, giáo dục để mỗi cán bộ, công chức, viên chức trong ngành BHXH Việt Nam thường xuyên nâng cao ý thức trách nhiệm, làm việc với tinh thần vì nhân dân phục vụ.

Nguyễn Đức Toàn (P.Trưởng Ban Tuyên truyền - BHXH VN)