Viện phí tăng – Tham gia BHYT là cần thiết

10/07/2012 01:07 AM

Chăm sóc bệnh nhân BHYT

Điều này đã gây băn khoăn, lo lắng cho không ít người dân, nhất là những người không tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), bởi chính họ sẽ là đối tượng đầu tiên bị ảnh hưởng trong đợt tăng giá này. Trước lo ngại trên, nhiều người dân đã chọn giải pháp tham gia BHYT để giảm bớt một phần gánh nặng khi cần KCB tại các cơ sở y tế.

Sau khi nghe thông tin tăng giá viện phí, chị Nguyễn Thị Thu Nguyệt ở xã Hàm Mỹ - Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) đã quyết định đăng ký mua BHYT cho bản thân và gia đình. Chị Nguyệt cho biết: “Với giá viện phí như trước đây, việc chi trả khi người thân mắc bệnh đã là một khó khăn đối với gia đình. Vì vậy, khi giá viện phí tăng gấp nhiều lần, gia đình tôi có thể sẽ không đủ khả năng về tiền bạc để KCB khi không may mắc bệnh, chưa kể là những bệnh nặng cần chi phí cao. Trước thực tế đó, tôi đã quyết định mua BHYT cho bản thân và gia đình với mong muốn được chia sẻ bớt gánh nặng khi cần KCB”.

Tóc ngắn đẹp - kiểu tóc đẹp cho mặt tròn toMàu tóc nhuộm đẹp hợp da ngămBảng màu tóc nhuộm đẹptóc xoăn sóng nước đẹp tóc dài uốn xoănkiểu tóc đẹp cho khuôn mặt dài và gầyTóc đầu nấm nam

Tương tự, trước thông tin tăng giá viện phí, chị Đỗ Thị Hiền ở xã Hàm Mỹ - Hàm Thuận Nam cũng được các cán bộ y tế địa phương tư vấn, vận động tham gia BHYT. Sau khi tìm hiểu, chị nhận thấy việc tham gia BHYT cũng mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Chị Hiền cho biết: “Trước đây, tôi rất ít quan tâm đến việc tham gia BHYT. Nhưng trước tình hình viện phí tăng cao, tôi thấy chiếc thẻ BHYT trở nên cần thiết để tôi cũng như nhiều người dân được chia sẻ gánh nặng khi mắc bệnh”.

Tính đến hết quý II, năm 2012, toàn tỉnh có hơn 631.409 người tham gia BHYT, chiếm hơn 54,08% dân số. Như vậy, hiện toàn tỉnh vẫn còn khoảng 45,91% dân số chưa tham gia BHYT. Khi giá viện phí tăng, chính những đối tượng này sẽ phải chịu ảnh hưởng nặng nhất, bởi họ sẽ phải chi trả mọi chi phí lúc cần KCB. Vì vậy, trong tình hình hiện nay, việc người dân tham gia BHYT là sự lựa chọn cần thiết. Bởi vì, ngoài bản thân được quỹ BHYT đảm bảo về quyền lợi khi thực hiện các dịch vụ y tế, việc tham gia BHYT còn là cách làm thiết thực để người dân có thể góp phần chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng, nhất là những người có thu nhập thấp, nhưng không may mắc bệnh hiểm nghèo... Đây cũng là điều kiện để ngành BHXH thực hiện lộ trình BHYT toàn dân theo đúng thời gian quy định.

Khi giá viện phí mới được áp dụng, quyền lợi của người bệnh tham gia BHYT sẽ được đảm bảo tốt hơn. Thế nhưng, chi phí KCB bằng BHYT tăng trong khi mức phí BHYT chưa tăng sẽ dẫn đến nguy cơ mất cân đối quỹ KCB BHYT. Vì vậy, bên cạnh mục tiêu thực hiện lộ trình BHYT toàn dân đúng thời hạn, ngành BHXH cũng chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể, chặt chẽ để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh khi tham gia KCB bằng BHYT cũng như chống lạm dụng quỹ BHYT khi thực hiện giá viện phí mới. Theo đó, cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, vận động người dân tham gia BHYT, ngành sẽ tăng cường giám sát quy trình thực hiện dịch vụ y tế và các loại vật tư tiêu hao, thuốc đã sử dụng đảm bảo chất lượng theo quy định. Các cơ sở y tế trên địa bàn sẽ không được thu thêm của bệnh nhân bất kỳ khoản chi phí nào ngoài phần chi trả từ 5-20% tùy theo từng đối tượng tham gia BHYT. Với những cơ sở y tế cố tình vi phạm, ngành BHXH sẽ áp dụng chế tài xử phạt, thậm chí ngừng ký hợp đồng KCB BHYT với cơ sở đó. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bản thân mỗi người dân cần phải nâng cao nhận thức, hiểu biết về quyền và nghĩa vụ khi tham gia BHYT để có thể phối hợp với ngành BHXH làm tốt công tác giám sát. Có như vậy, quyền lợi của người bệnh mới được đảm bảo tốt hơn.
thiết kế nội thất chung cư

(Nguồn Bảo hiểm xã hội Việt Nam)