Nâng cao hiệu quả công tác giám định bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện Krông Ana

20/07/2022 10:45 AM

Xác định công tác giám định bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong những khâu then chốt trong việc thanh, quyết toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT, thời gian qua, BHXH huyện Krông Ana đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác giám định BHYT trên địa bàn huyện.

Tính đến ngày 30/6/2022, trên địa bàn huyện có 68.111 người tham gia BHYT chiếm 91,01% dân số của huyện. Hiện trên địa bàn toàn huyện có 09 cơ sở khám chữa bệnh (KCB) BHYT có hợp đồng KCB BHYT với cơ quan BHXH, bao gồm  01 trung tâm y tế (TTYT) huyện và 08 trạm y tế xã, thị trấn. Trong 06 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn huyện có 31.951 lượt người KCB BHYT, tổng số tiền thanh toán BHYT gần 7  tỷ đồng, trong đó KCB nội trú là 1.100 lượt với số tiền thanh toán BHYT gần 1,7 tỷ đồng, KCB ngoại trú là 30.851 lượt với số tiền thanh toán BHYT gần 5,3 tỷ đồng.

Người dân KCB BHYT tại TTYT huyện Krông Ana

Để thực hiện tốt công tác giám định BHYT và quản lý, sử dụng hiệu quả quỹ KCB BHYT đồng thời đảm bảo tối đa về quyền lợi cho người có thẻ BHYT, ngay từ đầu năm BHXH huyện đã xây dựng kế hoạch và đề ra các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác giám định BHYT góp phần ngăn ngừa tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ KCB BHYT cũng như đảm bảo quyền lợi của người có thẻ BHYT, cụ thể như sau :

Một là, tranh thủ sự lãnh đạo của BHXH tỉnh và chính quyền, địa phương. BHXH huyện đã chủ động tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện ban hành các văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác BHXH, BHYT trên địa bàn huyện

Hai là, chú trọng, đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT: từ cuối năm 2021 BHXH huyện đã phối hợp với TTYT huyện rà soát đối chiếu kiểm tra hồ sơ pháp lý chuyển cho Phòng Giám định BHYT BHXH tỉnh tham mưu Giám đốc BHXH tỉnh ký hợp đồng KCB với TTYT huyện theo đúng quy định. Áp dụng hiệu quả hệ thống giám định điện tử để kiểm tra, giám sát tỉ lệ thanh toán cho người bệnh thông tuyến, trái tuyến mà TTYT huyện đề nghị nhằm đảm bảo thanh toán đúng, đủ và đảm bảo quyền lợi cho người KCB BHYT; hướng dẫn khắc phục các trường hợp sai sót, hạn chế tối đa việc người có thẻ BHYT lợi dụng việc thông tuyến để trục lợi quỹ KCB BHYT, khám bệnh nhiều nơi trong cùng một thời điểm…Triển khai việc KCB BHYT thông qua ứng dụng VssID, căn cước công dân tại TTYT huyện và các các trạm y tế để đơn giản hóa thủ tục hành chính khi đi KCB tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người có thẻ BHYT khi đi KCB BHYT.

Ba là, đổi mới phương pháp giám định BHYT: BHXH huyện phân công một viên chức thực hiện công tác giám định BHYT; phối hợp chặt chẽ và chịu trách nhiệm khai thác hiệu quả nguồn dữ liệu, chức năng và tiện ích của hệ thống thông tin giám định BHYT, bảo đảm tính khách quan, minh bạch giữa cơ quan BHXH với cơ sở KCB BHYT.

Trong thời gian tới, BHXH huyện tiếp tục tăng cường công tác giám định tập trung theo tỷ lệ kết hợp giám định điện tử và giám định chuyên đề, giám định trên hồ sơ bệnh án vào hằng tháng, quý; tích cực phối hợp với phòng Giám định BHYT của BHXH tỉnh và các cơ sở KCB trên địa bàn huyện để thực hiện nghiêm túc các quy trình liên quan đến công tác KCB BHYT, phấn đấu thực hiện tốt công tác giám định nhằm quản lý và sử dụng hiệu quả quỹ KCB năm 2022 trên địa bàn góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao của BHXH huyện Krông Ana./.

Hồ Tân