Lan tỏa an sinh đến với người dân vùng đất đỏ Tây Nguyên

20/12/2022 06:45 PM

Chiều 20/12/2022, Đoàn công tác Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam do Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh dẫn đầu phối hợp với BHXH tỉnh Đắk Lắk trao tặng sổ BHXH, thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thị trấn Ea Pốk (huyện Cư M’gar).

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam - Chu Mạnh Sinh

Phát biểu tại chương trình, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam - Chu Mạnh Sinh nhấn mạnh, Chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn” là hoạt động nhằm lan tỏa chính sách an sinh của Nhà nước; huy động sâu rộng sự tham gia của công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành BHXH Việt Nam và cộng đồng xã hội đối với việc tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn bao gồm: đồng bào dân tộc thiểu số thuộc nhóm đối tượng không được ngân sách Nhà nước đóng, hỗ trợ đóng BHYT; người chưa có thẻ BHYT thuộc diện mới thoát nghèo; người thuộc hộ cận nghèo, người có mức sống trung bình chưa tham gia BHXH, BHYT và người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế khác… Đây không chỉ là sự chia sẻ về vật chất mà còn là sự động viên về tinh thần, giúp những người có hoàn cảnh khó khăn vơi bớt gánh nặng về chi phí khám, chữa bệnh nhờ có thẻ BHYT khi không may ốm đau; có cơ hội được tham gia BHXH tự nguyện để được hưởng lương hưu và chăm sóc sức khoẻ khi tuổi già.

Ông Nguyễn Khắc Tuấn Giám đốc BHXH tỉnh Đắk Lắk và Bà Nguyễn Thị Mai Phương - đại diện Agribank Việt Nam tặng thẻ BHYT cho người dân

Tại chương trình, đại diện lãnh đạo BHXH Việt Nam đã trao tặng 20 sổ BHXH và 120 thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn thuộc các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Được biết, trên toàn tỉnh Đắk Lắk, tổng số sổ BHXH, thẻ BHYT do các nhà tài trợ tại Trung ương trao tặng là 200 sổ BHXH và 720 thẻ BHYT với tổng trị giá gần 650 triệu đồng. Tính cả các nguồn do công chức, viên chức, người lao động cơ quan BHXH tỉnh đóng góp và nguồn các nhà tài trợ tại Trung ương, đến hôm nay, đã có 210 sổ BHXH, 740 thẻ BHYT được trao đến người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn toàn tỉnh Đắk Lắk.

Thay mặt cho người dân nhận sổ BHXH, thẻ BHYT, ông Nguyễn Công Văn - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Cư M’gar gửi lời cảm ơn sâu sắc tới ngành BHXH Việt Nam, các ngân hàng, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân, nhà hảo tâm... đã chung tay, đồng hành.Thông qua Chương trình này ông cũng mong muốn sẽ nhận được sự lan toả để ngày càng có nhiều hơn nữa những chương trình thiết thực nhằm tiếp tục hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn được tặng thẻ BHYT và sổ BHXH.

Cầm cuốn sổ BHXH tự nguyện trên tay, chị H'Ming ÊBan (thị trấn Ea Pốk) xúc động cho biết bản thân tôi hết sức vui mừng khi được trao tặng sổ BHXH, giúp tôi có động lực để sau này tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện để được hưởng lương hưu và được cấp thẻ BHYT để đi khám chữa bệnh. Thực tế, đời sống người dân trên địa bàn còn gặp rất nhiều khó khăn, nên rất nhiều bà con chưa có điều kiện để tham gia BHYT và BHXH tự nguyện. Mỗi lần trong nhà có người bị ốm phải đi viện điều trị, gia đình lại vay mượn khắp nơi để có tiền chữa bệnh. Qua đây, tôi muốn khuyên bà con, dù khó khăn thế nào cũng nên cố gắng tiết kiệm để tham gia BHYT. Bên cạnh đó nếu bà con có thêm điều kiện cũng nên tham gia BHXH tự nguyện để được lương hưu như người đi làm nhà nước và thẻ BHYT miễn phí khi về già.

Với mong muốn nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng xã hội với Chương trình, để ngày càng có nhiều người lao động được tham gia BHXH, nhiều người dân được chăm sóc sức khỏe bằng BHYT, ngày 23/11/2022, BHXH Việt Nam đã tổ chức Lễ Phát động Chương trình Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn trên phạm vi toàn quốc. Hưởng ứng Chương trình của BHXH Việt Nam, từ ngày 23/11/2022 đến 10/12/2022, đã huy động được khoảng 10.000 sổ BHXH, gần 120.000 thẻ BHYT trao tặng cho người có hoàn cảnh khó khăn. Tổng số sổ BHXH, thẻ BHYT huy động sẽ được BHXH Việt Nam phân bổ đến các địa phương trên cơ sở rà soát số người có hoàn cảnh khó khăn cần được hỗ trợ..

Phạm Loan