Bảo hiểm xã hội - 28 năm kiến tạo an sinh

16/02/2023 01:54 PM

Trải qua 28 năm xây dựng và phát triển, ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang đạt được những thành tựu quan trọng. Cùng với sự xây dựng và phát triển của ngành BHXH, tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk cũng tăng trưởng nhanh qua từng năm. Cùng với đó, chất lượng dịch vụ BHXH, BHYT từng bước được cải thiện theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp và thân thiện với người tham gia.

Thẻ BHYT - tấm bùa hộ mệnh để giảm gánh nặng kinh tế khi không may ốm đau, bệnh tật

BHXH giảm gánh nặng tương lai

Những năm gần đây, dù chịu nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh khiến đời sống, kinh tế của người dân gặp nhiều khó khăn; tuy nhiên, việc phát triển người tham gia BHXH và BHYT trên địa bàn tỉnh đã đạt nhiều kết quả tích cực. Trong đó, nổi bật là sự thay đổi nhận thức của một bộ phận người dân, người lao động trong việc tham gia BHYT và BHXH tự nguyện để tự bảo vệ bản thân mình trong tương lai.
Đơn cử như ông Huỳnh Văn Lộc (xã Hòa Thuận, TP. Buôn Ma Thuột) từ nhiều năm nay đều tham gia BHYT theo hộ gia đình. Mới đây, ông bị tai nạn lao động khi đang xay tiêu, phải nhập viện để điều trị, may mắn được BHYT thanh toán các khoản viện phí nên gia đình chỉ tốn một khoản nhỏ tiền ăn uống, sinh hoạt.

Số liệu thống kê, trong năm 2022, toàn tỉnh có khoảng 2.423.000 lượt người khám chữa bệnh BHYT với chi phí khoảng 1.234 tỷ đồng (đã bao gồm chi thanh toán trực tiếp và chăm sóc sức khỏe ban đầu). Với con số này có thể thấy, khi người dân tham gia BHYT, họ đã trang bị cho mình “tấm bùa hộ mệnh” để giảm gánh nặng kinh tế khi không may ốm đau, bệnh tật; nhất là khi bệnh nặng, cần phải điều trị lâu dài, chi phí điều trị cao

Song song với việc tham gia BHYT, những người dân tham gia BHXH nói chung, BHXH tự nguyện nói riêng cũng có “tấm thẻ” khi đủ điều kiện hưởng lương hưu để an tâm khi về già mà không phải phụ thuộc vào con cháu, người thân. Điều đáng mừng là hiện nay nhiều người, đặc biệt là lớp trẻ đã chủ động tham gia BHXH tự nguyện để có chút “vốn liếng” khi về già. Đơn cử như trường hợp chị Hoàng Thị Thanh Vân (xã Ea Sar, huyện Ea Kar) sau hơn một năm làm việc tại một doanh nghiệp (đã được đóng BHXH), đầu năm 2023, chị Vân quyết định nghỉ việc nên đã đến bộ phận một cửa cơ quan BHXH huyện để tìm hiểu việc tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện chứ không có ý định rút sổ. Theo chị, bản thân còn trẻ còn có sức làm việc nên quyết định tham gia BHXH tự nguyện để khi về già có lương lương trang trải cuộc sống bởi không ai biết trước được cuộc sống sau này.

Hành trình kiến tạo an sinh

Những năm qua, bằng việc triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, tỉnh Đắk Lắk đã từng bước đưa chính sách BHXH, BHYT vào cuộc sống và phát huy hiệu quả tích cực. Điều này thể hiện rõ qua việc phát triển người tham gia qua các năm cũng như sự vào cuộc của chính quyền địa phương; sự quan tâm của người dân.

Trong năm 2022, các chỉ tiêu cơ bản đều đạt 100% kế hoạch được giao: Số người tham gia BHXH bắt buộc là 106.946 người, tăng 4.869 người so với năm 2021; tham gia BHXH tự nguyện là 18.431 người, tăng 385 người so với năm 2021; tham gia BHTN 95.480 người, tăng 5.080 người so với năm 2021; số người tham gia BHYT 1.659.657, tăng 115.075 người so với năm 2021, đạt 100% kế hoạch và đạt tỷ lệ bao phủ 92,27% dân số, vượt chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao theo Quyết định số 546/QĐ-TTg (91,75%).

Ông Nguyễn Khắc Tuấn - Giám đốc BHXH tỉnh

Ông Nguyễn Khắc Tuấn - Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: “Thời gian qua, ngành BHXH tỉnh đã thực hiện tốt chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN đảm bảo quyền lợi cho người tham gia; triển khai kịp thời, hiệu quả các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 theo các Nghị quyết của Chính phủ; thường xuyên chủ động bám sát, phối hợp chặt chẽ với các Sở, ban, ngành trong thực hiện nhiệm vụ; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, phát huy hiệu quả tích cực trong các lĩnh vực công tác của ngành… để hoàn thành tốt nhiệm vụ; góp phần cùng địa phương phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội”.

Trong năm 2023 và những năm tiếp theo, tình hình kinh tế - xã hội vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, nhiệm vụ bảo đảm an sinh xã hội, nhất là tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT càng trở nên quan trọng. Hơn bao giờ hết, từ thực tiễn và những kết quả đạt được của năm 2022, BHXH tỉnh tiếp tục phát huy hơn nữa và lan tỏa tinh thần phục vụ để người dân, người lao động càng thêm tin tưởng, xem cơ quan BHXH, chính sách BHXH, BHYT là chỗ dựa vững chắc cho mình. Năm 2023, BHXH tỉnh tiếp tục nỗ lực cố gắng triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ những mặt công tác thường xuyên. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh sẽ chủ động tham mưu cấp ủy đảng chính quyền huy động sự vào cuộc đồng bộ để đẩy nhanh việc phát triển người tham gia; phối hợp với các đơn vị rà soát những doanh nghiệp để bảo đảm quyền lợi tham gia BHXH cho người lao động; củng cố tổ chức dịch vụ thu để người dân có thể tham gia BHXH tự nguyện, BHYT thuận lợi nhất; tăng cường phối hợp với các xã, phường để rà soát lại nhóm người thuộc gia đình làm nông, lâm ngư nghiệp có mức sống trung bình để hỗ trợ đóng BHYT theo quy định…

Phạm Loan