BHXH tỉnh: Phấn đấu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT năm học 2022 - 2023

16/03/2023 11:05 AM

Với quyết tâm phấn đấu 100% HSSV tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) trong năm học 2022-2023, các ngành, các cấp và nhà trường đã đề ra nhiều giải pháp để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động HSSV (HSSV) tham gia BHYT.

Năm học 2022-2023, toàn tỉnh phấn đấu 100% HSSV tham gia BHYT

Hỗ trợ mức đóng BHYT cho HSSV

BHYT HSSV do nhà nước tổ chức thực hiện để bảo vệ và chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho HSSV, được tham gia khám chữa bênh (KCB) BHYT. Theo đó, hằng năm mỗi HSSV đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở tại thời điểm đóng, trong đó: ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng (241.380 đồng/năm), cá nhân HSSV tự đóng 70% mức đóng (563.220 đồng/năm). Đặc biệt, tại tỉnh Đắk Lắk thực hiện theo Nghị quyết số 18/2021/NQ-HĐND ngày 21/12/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Lắk về việc quy định hỗ trợ mức đóng BHYT cho một số nhóm đối tượng tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, trong đó: Hỗ trợ 30% mức đóng BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo; hỗ trợ 30% mức đóng BHYT cho người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình; hỗ trợ 05% mức đóng BHYT đối với HSSV trên địa bàn tỉnh theo đó HSSV chỉ đóng 65% tương ứng 522.990 đồng/năm.

Tham gia BHYT là trách nhiệm của phụ huynh và HSSV, góp phần quan trọng trong chăm sóc sức khỏe cho các em. Xác định được điều đó, các cấp, các ngành và địa phương luôn quan tâm, chỉ đạo, chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho phụ huynh và học sinh về mục đích, ý nghĩa của việc tham gia BHYT. Đồng thời, xây dựng kế hoạch cụ thể, phấn đấu 100% HSSV tham gia BHYT.

Quyền lợi khám, chữa bệnh HSSV ngày càng đảm bảo

Chính sách BHYT ngày càng được hoàn thiện theo hướng đảm bảo quyền lợi cho người tham gia; chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) BHYT ngày càng được nâng cao và mở rộng. Theo đó, HSSV khi tham gia cũng được hưởng nhiều lợi ích hơn từ chính sách BHYT như: được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại trường học; được tham gia KCB BHYT với các thủ tục thuận tiện, thông thoáng; được tiếp cận các dịch vụ y tế kỹ thuật cao, chi phí lớn… Thực tế cho thấy, quỹ BHYT đã chi trả cho rất nhiều bệnh nhân là HSSV mắc các bệnh nan y, mạn tính phải điều trị dài ngày, nhiều đợt như: chạy thận nhân tạo, điều trị ung thư, phẫu thuật tim mạch… với chi phí từ vài chục triệu đến hàng tỉ đồng. Phải khẳng định rằng BHYT HSSV có giá trị rất lớn, giúp HSSV được chăm sóc sức khỏe cũng như chữa bệnh tốt hơn. Nhờ có tấm thẻ BHYT, nhiều HSSV và gia đình chủ động về chi phí KCB, vơi đi gánh nặng tài chính giữa lúc khó khăn khi chẳng may bị ốm đau, bệnh tật, để HSSV yên tâm điều trị bệnh, sớm quay lại học tập bình thường.

Quyền lợi KCB BHYT đối với HSSV ngày càng được bảo đảm, hệ thống y tế trường học từng bước được củng cố và hoạt động ngày càng hiệu quả. Khi tham gia BHYT, nếu HSSV đi KCB đúng tuyến sẽ được quỹ BHYT chi trả 80% chi phí KCB trong phạm vi, quyền lợi được hưởng. Trường hợp KCB trái tuyến, các em sẽ được hưởng theo phạm vi, mức hưởng BHYT như sau: 40% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến Trung ương; 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi được hưởng tại bệnh viện tuyến tỉnh; 100% chi phí tại bệnh viện tuyến huyện. Trường hợp cấp cứu, HSSV được KCB tại bất kỳ cơ sở KCB trên cả nước, xuất trình thủ tục KCB trước khi ra viện.

Phấn đấu 100% HSSV tham gia BHYT

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk luôn nhận được sự quan tâm, phối hợp kịp thời của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh trong công tác tham mưu Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh và tổ chức triển khai thực hiện công tác phát triển BHYT HSSV, đem lại kết quả tích cực, số HSSV tham gia BHYT hằng năm đều tăng.

Tính đến ngày 31/12/2022, số HSSV tham gia BHYT năm học 2022-2023 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đạt 91,86% so với số HSSV thuộc diện tham gia, trong đó có một số trường tỷ lệ HSSV tham gia BHYT đạt 100%, việc thực hiện tốt chính sách BHYT, không chỉ đảm bảo cho HSSV được chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu mà còn giảm được những rủi ro khi các em không may ốm đau hoặc mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo cần chi phí điều trị cao.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan vẫn còn một số ít HSSV chưa tham gia BHYT đã ảnh hưởng đến quyền lợi của HSSV khi không may ốm đau, bệnh tật.

Để phấn đấu đạt tỷ lệ 100% HSSV tham gia BHYT trong năm học 2022-2023, theo ông Tạ Đức Hậu, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh chia sẻ: BHYT HSSV là chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước, góp phần chăm sóc sức khỏe những chủ nhân tương lai của đất nước. Do đó, Bảo hiểm xã hội tỉnh tiếp tục phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban giám hiệu các trường đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền, chú trọng nội dung về quyền lợi hưởng khi tham gia BHYT để khuyến khích HSSV tham gia. Đồng thời, hướng dẫn các đơn vị trường học thu nộp tiền, phát hành thẻ, thực hiện tốt các chính sách BHYT cho HSSV kịp thời; chủ động phối hợp với ngành giáo dục và đào tạo, ngành y tế tiếp tục phát triển và nâng cao chất lượng y tế trường học, đáp ứng công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV ngay tại cơ sở giáo dục. Đặc biệt, tiếp tục đảm bảo các quyền lợi chính đáng cho HSSV khi KCB BHYT.

Việc tham gia BHYT HSSV không dừng ở chỗ tự trang bị cho mình “tấm lá chắn” để phòng tránh rủi ro, bệnh tật, có điều kiện chăm sóc sức khỏe ban đầu mà còn thể hiện tinh thần tương thân tương ái, trách nhiệm với cộng đồng, xã hội. Các bậc phụ huynh hãy tích cực tham gia BHYT con em mình, để các em được chăm sóc sức khỏe, được phát triển toàn diện cả về trí tuệ và thể chất, góp phần đẩy nhanh lộ trình BHYT toàn dân./.

Huỳnh Kim Tưởng