BHXH huyện Krông Năng: về đích sớm chỉ tiêu tham gia BHYT

25/12/2023 01:47 PM

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển người tham gia, sự nỗ lực, cố gắng của toàn bộ viên chức, người lao động BHXH huyện Krông Năng, tính đến ngày 23/12/2023, trên địa bàn huyện có 119.392 người tham gia BHYT, về đích sớm chỉ tiêu BHYT năm 2023.

BHXH huyện tuyên truyền chính sách BHYT đến người dân

Năm 2023, để đạt kế hoạch BHXH tỉnh Đắk Lắk giao là 119.318 người tham gia BHYT, BHXH huyện cần phát triển mới gần 9.000 người. BHXH huyện xác định những khó khăn về kinh tế, xã hội trong năm 2023 sẽ tác động rất lớn tới việc tham gia BHYT của người dân. Do vậy, ngay từ đầu năm, BHXH huyện đã tranh thủ sự vào cuộc của chính quyền địa phương và các phòng, ban, đoàn thể có liên quan qua việc tham mưu Ủy ban nhân dân huyện Krông Năng ban hành Kế hoạch số 19/KH-UBND ngày 13/02/2023 về việc kiểm tra, rà soát cấp thẻ BHYT cho các đối tượng được ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ tiền đóng BHYT trên địa bàn huyện Krông Năng. Theo đó, BHXH huyện đã phối hợp với Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức kiểm tra, rà soát, đối chiếu với dữ liệu đã được phê duyệt với dữ liệu cấp thẻ BHYT của hộ nghèo, hộ cận nghèo được phê duyệt năm 2023; người dân sinh sống ở vùng III, theo hộ khẩu thường trú; DTTS sinh sống tại vùng II, theo hộ khẩu thường trú; trẻ em dưới 6 tuổi căn cứ theo hồ sơ cấp khai sinh, kết hợp với việc hướng dẫn triển khai rà soát, phân loại hộ nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình năm 2023.

Bên cạnh đó, BHXH huyện phối hợp chặt chẽ với Công an huyện, công an các xã vùng III, vùng II để rà soát toàn bộ dữ liệu dân cư trên địa bàn với dữ liệu cấp thẻ của cơ quan BHXH, từ đó kịp thời cấp thẻ BHYT cho người dân. Đặc biệt, thực hiện Quyết định số 1298/QĐ-TTg ngày 04/11/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc công nhận xã An toàn khu thuộc tỉnh Đắk Lắk, theo đó, xã Đliê Ya của huyện Krông Năng là một trong bốn xã của tỉnh Đắk Lắk là xã An toàn khu của trung ương trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của BHXH tỉnh, BHXH huyện tích cực rà soát, chuyển đổi quyền lợi, tổ chức thoái thu cho 2.421 người đang tham gia; cấp thẻ mới cho 1.846 người đã có sẵn mã số BHXH trên địa bàn xã Đliê Ya. Đối với 412 người chưa có mã số, BHXH huyện xin ý kiến chỉ đạo của BHXH tỉnh, tổ chức chia dữ liệu cho toàn bộ viên chức đơn vị ngày đêm tạo và phê duyệt mã số; kịp thời gửi danh sách về cho Ủy ban nhân dân xã làm thủ tục đề nghị cấp thẻ.

Trong những ngày cuối năm 2023, BHXH huyện xác định chỉ tiêu về độ bao phủ BHYT “vừa là trách nhiệm chính trị của ngành, vừa là trách nhiệm với người dân”. Theo đó, BHXH huyện tiếp tục tích cực phối hợp với Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tập trung tổ chức tuyên truyền đến người dân tộc thiểu số đang sống tại địa bàn các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi không được cấp thẻ BHYT theo Quyết định số 861/QĐ-TTg giai đoạn 2021-2025 được ngân sách nhà nước hỗ trợ 70% mức đóng BHYT theo Nghị định số 75/2023/NĐ-CP ngày 19/10/2023 của Chính phủ.

Dự kiến đến ngày 31/12/2023, số người tham gia BHYT trên địa bàn huyện là 120.000 người, vượt khoảng 700 người và đạt 100,6% kế hoạch BHXH tỉnh giao năm 2023./.

Lê Chinh