Suy ngẫm về chiếc thẻ BHYT

01/07/2011 12:30 AM

Khi cầm chiếc thẻ BHYT trên tay không phải bất cứ ai cũng hiểu được hết giá trị, ý nghĩa của nó. Có người chỉ nghĩ đơn giản rằng có thẻ BHYT thì sẽ đỡ phải mất đi một khoản tiền, không ảnh hưởng nhiều đến kinh tế gia đình khi chẳng may bị ốm đau phải đi khám, chữa bệnh. Nhưng nếu nhìn ở nhiều khía cạnh để hiểu một cách sâu xa thì không đơn giản chỉ có vậy, chiếc thẻ BHYT tuy rất bé nhỏ nhưng ẩn chứa trong nó biết bao nhiêu điều thật kỳ diệu.

Về giá trị tinh thần, nó là tấm "bùa hộ mệnh" luôn bên cạnh để bảo vệ sức khỏe cho mỗi người có được nó, để mọi người có thể yên tâm mỗi khi bệnh tật không còn phải lo lắng nhiều về kinh tế, bớt đi gánh nặng cho gia đình; để mỗi người sẽ tự tin hơn, giá trị được nâng cao hơn trong xã hội, trong gia đình bởi tự mình có thể chăm lo được sức khỏe cho bản thân. Về ý nghĩa xã hội, nó là nghĩa tình, là sự đùm bọc lẫn nhau, là sự chia sẻ của cộng đồng đối với mỗi thành viên khi gặp khó khăn, hoạn nạn, thể hiện truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam "Lá lành đùm lá rách", "Tương thân, tương ái". Về ý nghĩa chính trị, đó là sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với nhân dân, là những giọt mồ hôi, sự nhọc nhằn một nắng hai sương của những người nông dân, của những người thợ mỏ đã không quản ngại vất vả, ngày, đêm lao động hăng say để đóng góp những đồng tiền quý giá cho ngân sách Nhà nước; là sự vất vả, hy sinh của các chiến sỹ nơi đảo xa, nơi biên giới đã ngày đêm canh giữ bầu trời, biên cương, hải đảo của tổ quốc; là sự đền ơn đáp nghĩa của nhân dân đối với các liệt sỹ, các thương binh đã hy sinh một phần máu thịt của mình để cho tổ quốc có được ngày hôm nay. Về kinh tế, nó đảm bảo cho cuộc sống của mỗi gia đình không bị sa sút, nghèo túng khi không may có người bị bệnh tật, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế xã hội, xóa đói, giảm nghèo, chống tái nghèo; là một chính sách tài chính y tế quan trọng của Đảng và Nhà nước để thực hiện sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và chiến lược phát triển con người, nhằm xây dựng một xã hội khỏe mạnh, trí tuệ. Tất cả những giá trị ấy, ý nghĩa ấy đã  hòa quyện vào nhau để làm nên chiếc thẻ BHYT.
Ngày 16/06/2009 Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 823/QĐ-TTg, lấy ngày 01/07 hàng năm là ngày BHYT Việt Nam để khuyến khích vận động toàn dân tham gia BHYT; động viên và nâng cao ý thức trách nhiệm của những người làm BHYT và cán bộ y tế. Đây là một mốc son, là sự kiện quan trọng không phải của riêng cán bộ BHYT và cán bộ y tế mà là của toàn xã hội. Luật BHYT và Quyết định 823/QĐ-TTg đã khẳng định sự quyết tâm cao của Đảng, Nhà nước đối với sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân nói riêng và sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN nói chung, tiến tới xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội.
Nhân ngày BHYT Việt Nam 01/07/2011, mong rằng các cấp, các ngành cần tiếp tục tăng cường và đẩy mạnh thực hiện tốt hơn nữa Luật BHYT, Nghị quyết số 46-NQ/TW ngày 23/02/2005 của Ban chấp hành Trung ương Đảng về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trong tình hình mới và Chỉ thị số 38-CT/TW ngày 07/09/2009 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về "Đẩy mạnh công tác BHYT trong tình hình mới", tăng cường, đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền để mọi thành viên trong xã hội hiểu sâu hơn giá trị của chiếc thẻ BHYT, để ai cũng nhận thức được rằng tham gia BHYT không chỉ là nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi công dân mà còn để góp phần cho phát triển kinh tế xã hội bền vững, bảo vệ vững chắc Tổ quốc; ai cầm nó trong tay hãy biết nâng niu, trân trọng, giữ gìn nó và hãy biết ơn đối với Đảng và Nhà nước mặc dù trong điều kiện kinh tế còn hết sức khó khăn nhưng đã dành một khoản ngân sách lớn để chăm lo sức khỏe cho nhân dân, hãy biết ơn đối với những người có công với nước, với nhân dân, với những chiến sỹ nơi biên cương Tổ quốc... và hãy tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng sức, đồng lòng cùng nhau xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh và bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.
Trong một năm có nhiều sự kiện trọng đại, đối với chúng tôi, những cán bộ ngành BHXH, ngày 01/07 là một trong những ngày trọng đại bởi nó có một ý nghĩa lớn lao, nó cho chúng tôi niềm tự hào, cho chúng tôi thêm sức mạnh và niềm tin vào Đảng và là dịp để chúng tôi nhìn lại chặng đường đã qua xem mình đã làm được gì, đóng góp được gì cho Tổ quốc, cho quê hương, cho ngành BHXH, từ đó mỗi người cán bộ BHXH sẽ thấy rõ hơn trách nhiệm của mình là phải làm gì để ngày càng có nhiều người dân tham gia BHYT, được chăm sóc sức khỏe bằng BHYT và làm sao để những chiếc thẻ BHYT được sử dụng đúng mục đích, thật hiệu quả và giữ nguyên những giá trị nhân văn, nhân đạo như nó vốn có./.
Đào Trọng Hiếu