BHXH tỉnh: Ra quân vận động, khuyến khích người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM trên toàn tỉnh

04/06/2024 10:50 PM

Ngày 04/6/2024, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh phối hợp với Công an tỉnh Đắk Lắk ra quân vận động, khuyến khích người dân nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM.

Tuyên truyền, khuyến khích người hưởng chuyển hình thức từ nhận tiền mặt qua tài khoản ngân hàng tại phường Tân Lập. TPBMT

Theo đó, tại các điểm chi trả lương hưu trên toàn tỉnh, các Tổ công tác gồm: lực lượng Công an cấp xã/Cảnh sát khu vực là nòng cốt, cán bộ BHXH, nhân viên bưu điện, cán bộ Ngân hàng đã thực hiện vận động, tuyên truyền, khuyến khích người hưởng chuyển hình thức từ nhận tiền mặt qua tài khoản ngân hàng.

Ghi nhận tại điểm chi trả thuộc Ủy ban nhân dân phường Tân Lập, ông Lê Hồng Sơn (cán bộ hưu trí) chia sẻ: “Bản thân là cán bộ nghỉ hưu từ năm 2019 nhưng từ đó đến nay tôi đều nhận lương hưu bằng tiền mặt. Trước đó, khi còn đang công tác tôi cũng đã từng làm thẻ ngân hàng, nhưng do quá nhiều năm không sử dụng nên thẻ đã bị khóa. Bây giờ, được cán bộ Công an và BHXH tỉnh tư vấn cũng như biết được chủ trương của Nhà nước là khuyến khích nhận lương hưu qua phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, nên tôi đã đăng ký làm lại thẻ ngân hàng mới để từ tháng 7 không cần phải đi đến điểm chi trả nhưng vẫn nhận được lương hưu”.

Tuyên truyền, khuyến khích người hưởng chuyển hình thức từ nhận tiền mặt qua tài khoản ngân hàng tại huyện M'Đrắk

BHXH tỉnh không chủ trương và không có quy định cứng nhắc về việc người hưởng các chế độ phải nhận qua thẻ ATM. Tuy nhiên, việc nhận lương hưu hàng tháng, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho người hưởng như không phải đến các địa điểm chi trả để nhận vào đúng ngày quy định … mà việc chi trả cũng được thực hiện nhanh gọn do không phải bố trí địa điểm, nhân lực vận chuyển và phát tiền; ngoài ra còn đảm bảo chi trả đúng người hưởng, đúng chế độ; tránh lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH.

Bà Nguyễn Thị Tú Anh, Trưởng phòng Kế hoạch- Tài chính BHXH tỉnh cho biết: “Thời gian qua, BHXH tỉnh đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp phát triển người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH qua phương thức thanh toán không dùng tiền mặt. Đặc biệt từ kỳ chi trả tháng 6/2024, BHXH tỉnh phối hợp với lực lượng công an, ngân hàng và bưu điện vận động, tuyên truyền tại các điểm nhận lương hưu. Đồng thời phối hợp với với Ngân hàng hỗ trợ miễn phí mở thẻ, thủ tục mở thẻ một cách nhanh chóng, thuận lợi, giúp người hưởng dễ dàng tiếp cận, hiểu các thông tin, tiện ích khi sử dụng thẻ ATM”.

Theo thống kê của BHXH tỉnh cho thấy, tính tháng 5/2024, BHXH tỉnh đang thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH cho trên 49.000 người; trong đó, nhận qua tài khoản trên 22.000 người và nhận tiền mặt trên 27.000 người./.

Phạm Loan