BHXH huyện Cư Kuin: Đa dạng các hình thức tuyền truyền chính sách BHXH, BHYT

19/06/2024 10:50 PM

Trong 6 tháng đầu năm 2024, để thực hiện có hiệu quả chính sách an sinh xã hội cho Nhân dân trên địa bàn huyện, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Cư Kuin đã triển khai đa dạng các hình thức tuyền truyền chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).

Theo đó, BHXH huyện chú trọng đổi mới nhiều nội dung tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT phù hợp với từng nhóm người tham gia BHXH, BHYT; phối hợp, phát huy vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền cấp xã trong chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT; thường xuyên tuyên truyền củng cố kiến thức về chính sách BHXH, BHYT cho cán bộ thôn, buôn vì cán bộ thôn, buôn là “cánh tay nối dài” của Đảng bộ, chính quyền và là những người trực tiếp, gần gũi với Nhân dân.

Hội nghị tuyên truyền cho cán bộ thôn, buôn

Bên cạnh đó BHXH huyện chủ động phối hợp với ủy ban nhân dân (UBND) các xã trên địa bàn phân loại nhóm người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT để có cách thức tổ chức triển khai thực hiện tuyên truyền cho phù hợp. Đối với người dân tộc thiểu số tại 7 xã trên địa bàn huyện thuộc diện được hỗ trợ mức đóng BHYT theo Nghị định số 75/2023/NĐ-CP ngày 19/10/2023 của Chính phủ, cơ quan BHXH huyện phối hợp với UBND các xã tổ chức được 30 hội nghị tuyên truyền với hơn 3.000 người tham gia BHYT. Đối với người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Ea Ktur không được hỗ trợ mức đóng BHYT theo Nghị định số 75/2023/NĐ-CP ngày 19/10/2023 của Chính phủ, BHXH huyện đã đôn đốc UBND xã “khảo sát, xác định hộ làm nông nghiệp có mức sống trung bình. Trên cơ sở phê duyệt của xã, cơ quan BHXH đã tổ chức tuyên truyền 5 hội nghị tuyền truyền tại xã Ea Ktur với hơn 1.000 người tham gia BHYT (toàn huyện gần 3.500 người tham gia BHYT theo hộ làm nông nghiệp có mức sống trung bình). Đối với nhóm người không được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng BHYT, cơ quan BHXH phối hợp với UBND xã phát phiếu khảo sát thông tin hộ gia đình tham gia BHYT trên cơ sở phiếu khảo sát tập trung mời và tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho những người chưa tham gia.

Hội nghị tuyên truyền cho người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp có mức sống trung bình

Ngoài ra, BHXH huyện tăng cường truyền thông về chính sách BHXH, BHYT trên hệ thống loa truyền thanh các xã; tổ chức các hoạt động truyền thông trực quan treo băng rông, phướn… tại các trục đường chính, trụ sở cơ quan BHXH, doanh nghiệp …

Trong thời gian tới, BHXH huyện sẽ tiếp tục tích cực triển khai đa dạng các hình thức tuyên truyền, mang lại hiệu quả, phấn đấu vận động và phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2024 đạt chỉ tiêu theo kế hoạch được cấp trên giao ./.