BHXH Đắk Lắk tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2012

23/07/2012 05:14 PM

Toàn cảnh Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2012

Đ/c Phạm Hùng Sơn - PGĐ BHXH tỉnh Đắk Lắk báo cáo đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm 2012

Tình hình kinh tế 6 tháng đầu năm còn nhiều biến động, các doanh nghiệp sản xuất cà phê, cao su, xây dựng cơ bản tiếp tục gặp khó khăn nên nhiều doanh nghiệp còn chậm đóng BHXH, BHYT; một số đơn vị có đặc thù sản xuất kinh doanh theo mùa vụ đăng ký đóng theo định kỳ 3 tháng, 6 tháng làm ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thu. Mặc dù vậy, hoạt động của BHXH tỉnh luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo, chỉ đạo của thường trực tỉnh uỷ, UBND tỉnh, sự phối hợp của các sở, ban, ngành có liên quan và sự chỉ đạo trực tiếp của BHXH Việt Nam. Bên cạnh đó BHXH tỉnh đã chủ động tăng cường công tác quản lý, tích cực đưa ra nhiều biện pháp để tổ chức thực hiện, kết quả trong 6 tháng đầu năm khai thác mới được 619 lao động thuộc doanh nghiệp ngoài quốc doanh tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp. Tính đến hết ngày 30/06/2012, toàn tỉnh thu được 707.984 tỷ đồng, đạt 47,59% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tăng 4,16% so với cùng kỳ năm 2011, tăng 2,59% so với kế hoạch phấn đấu trong 6 tháng đầu năm (45%).
Trong 6 tháng đầu năm BHXH tỉnh đã tiếp nhận và giải quyết  6.371 lượt đối tượng hưởng chế độ BHXH, tăng 2.570 lượt người so với cùng kỳ năm 2011. Chi phí khám chữa bệnh (KCB) BHYT 6 tháng đầu năm 2012 toàn tỉnh khoảng 165 tỷ đồng với 1.120.000 lượt người khám và điều trị, BHXH tỉnh đã chủ trì thực hiện đề án “ Thí điểm phương pháp giám định hồ sơ thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT theo tỷ lệ” tại bệnh viên đa khoa tỉnh và bệnh viện đa khoa khu vực 333.
Công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT cho các đối tượng đã thực hiện đúng theo hướng dẫn của BHXH Việt Nam. Sau khi phân cấp việc cấp sổ thẻ cho BHXH cấp huyện đã dần đi vào ổn định, công tác cấp sổ BHXH; cấp, đổi thẻ BHYT kịp thời cho đối tượng tham gia. Tính đến hết tháng 6 cấp được 4.186 bìa sổ BHXH và 95.203 tờ rời cho người lao động. Tổng số thẻ còn giá trị sử dụng là 1.212.195 thẻ.
Từ tháng  04/2012, thực hiện thí điểm chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng qua hệ thống Bưu điện, đã thực hiện chi trả 50% số địa bàn với 103 điểm chi trả trên toàn tỉnh. Sáu tháng đầu năm chi trả các chế độ cho 40.630 lượt người với số tiền 443,90 tỷ đồng.
Tổ chức bộ máy và công tác cán bộ của BHXH tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện được đảm bảo. Ký hợp đồng lao động làm việc lần đầu với 14 trường hợp, ký hợp đồng tạm tuyển 05  trương hợp. Ký hợp đồng lao động theo nghị định 68 đối với 21 trường hợp làm công tác bảo vệ, tạp vụ tại BHXH các huyện, thị xã, thành phố…
Nhìn chung, 6 tháng đầu năm 2012 BHXH Đắk Lắk đã triển khai thực hiện tốt và phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ trên các mặt công tác. Công tác thu vượt kế hoạch 2,59%; giải quyết chế độ và chi trả lương hưu, trợ cấp cho đối tượng kịp thời, đảm bảo an toàn tiền mặt; quản lý tốt quỹ BHYT, bên cạnh đó còn có một số mặt hạn chế như: số nợ đọng còn cao; công tác phát triển đối tượng tham gia còn thấp.
Để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2012, 6 tháng cuối năm, BHXH Đắk Lắk đã đề ra một số nhiệm vụ trong tâm trong thời gian tới :
1.    Tích cực đôn đốc các đơn vị còn nợ đọng BHXH, BHYT; đẩy mạnh khai thác mở rộng đối tượng tham gia thuộc các doanh nghiệp ngoài quốc doanh ; phấn đấu đến cuối năm vượt kế hoạch BHXH Việt Nam giao ít nhất 2%.
2.    Tổ chức chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp đảm bảo an toàn, kịp thời đúng chế độ chính sách cho các đối tượng thụ hưởng. Tiếp tục thực hiện thí điểm và tổ chức sơ kết đánh giá công tác thí điểm chi trả lương hưu và trợ cấp hàng tháng qua hệ thống Bưu điện; triển khai thực hiện thí điểm thu BHYT tự nguyện nhân dân qua hệ thống Bưu điện.
3.    Phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở KCB tổ chức thực hiện tốt công tác KCB cho người tham gia BHYT khi đi KCB; kiểm soát chặt chẽ thanh toán chi phí KCB BHYT; triển khai thực hiện đề án «Thí điểm phương pháp giám định hồ sơ thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo tỉ lệ » tại bệnh viện đa khoa tỉnh và bệnh viên đa khoa khu vực 333; tham gia xây dựng giá khám bệnh và giá các dịch vụ kỹ thuật theo hướng dẫn của Thông tư liên tịch số 04/2012/TTLT-BYT-BTC để Sở Y tế trình UBND tỉnh trình HĐND phê duyệt.
4.    Tăng cường công tác tiếp nhận và trả kết quả giải quyết chế độ BHXH, BHYT theo cơ chế «một cửa» từ BHXH tỉnh đến BHXH các huyện, phục vụ tốt các tổ chức và nhân dân; thực hiện nghiêm túc việc phân công CB, CCVC làm việc sáng thứ bảy hàng tuần.
5.    Tiếp tục cũng cố và ổn định tổ chức bộ máy. Bổ sung quy hoạch cán bộ giai đoạn 2010-2015 và xây dựng quy hoạch cán bộ giai đoạn 2016-2020.
6.    Hoàn thành thực hiện công tác kiểm tra theo kế hoạch. Ngoài ra tăng cường thực hiện công tác kiểm tra các đơn vị, tổ chức trong việc cấp giấy chứng nhận nghỉ ốm và thanh toán hưởng chế độ ốm đau, thai sản; tổ chức kiểm tra nội bộ về thực thi công vụ của CB, CCVC.
7.    Tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính trong thực hiện nhiệm vụ được giao của CB, CCVC; tăng cường quản lý công tác tài chính, kế toán đối với BHXH các huyện, thực hiện kiểm tra việc chấp hành pháp luật, các quy định của BHXH Việt Nam về công tác tài chính, kế toán để kịp thời chấn chỉnh những thiếu sót, khuyết điểm và ngăn chặn các sai phạm.
Với những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm và một số nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm Bảo hiểm xã hội Đắk Lắk quyết tâm phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao năm 2012.

Văn Hiệp - phòng CNTT