BHXH tỉnh: Tập huấn công tác đảm bảo an toàn an ninh thông tin năm 2023

28/02/2023 09:45 PM

Ngày 24/02/2023, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị Tập huấn công tác đảm bảo an toàn an ninh thông tin cho gần 50 người là đại điện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, BHXH các huyện, thị xã và viên chức phụ trách công nghệ thông tin (CNTT), tiếp nhận hồ sơ của đơn vị.

Dự và chủ trì Hội nghị có Phó Giám đốc BHXH tỉnh Tạ Đức Hậu.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Tạ Đức Hậu phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Tạ Đức Hậu cho biết, trong những năm vừa qua, toàn ngành BHXH đã có nhiều nỗ lực trong công tác cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng CNTT trong quản lý các hoạt động nghiệp vụ của Ngành cũng như để phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng ngày tốt hơn. Với những nỗ lực đó, hệ thống thông tin của Ngành từng bước được xây dựng và hoàn thiện, công tác chuyển đổi số và tập trung cơ sở dữ liệu ngày được nâng cao. Theo đó, để bảo đảm an toàn, an ninh thông tin mạng cho các hệ thống CNTT, Ngành BHXH đã triển khai nhiều giải pháp phần mềm, phần cứng về an toàn thông tin; đặc biệt là chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên trách về an toàn thông tin trong phát hiện, xử lý sự cố.

Ông Phan Hữu Toàn, Trưởng phòng Công nghệ thông tin phổ biến một số văn bản có liên quan đến việc triển khai và vận hành CNTT.

Trong 01 ngày, hội nghị đã được nghe các báo cáo viên tập huấn các nội dung: Hệ thống mạng của BHXH tỉnh Đắk Lắk, một số vấn đề về an toàn an ninh thông tin; hướng dẫn cài đặt và sử dụng chứng thư số; số hóa hồ sơ; các dịch vụ nộp BHXH điện tử trên cổng dịch vụ công; gia hạn BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình thông qua các ứng dụng ngân hàng; dấu hiệu nhận biết căn cước công dân giả và một số văn bản có liên quan đến việc triển khai và vận hành CNTT.

Viên chức tiếp nhận hồ sơ chia sẻ về nội dung "số hóa hồ sơ "

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Tạ Đức Hậu nhấn mạnh, cùng với công tác chuyển đổi số thì việc đảm bảo an toàn thông tin là vấn đề đặc biệt quan trọng. Hội nghị Tập huấn công tác đảm bảo an toàn an ninh thông tin năm 2023 là cơ hội để công chức, viên chức toàn cơ quan BHXH tỉnh được cập nhật tình hình, phương thức, đảm bảo an toàn thông tin mạng; cập nhật các kỹ năng, kiến thức vào giải quyết những tình huống, để sẵn sàng ứng cứu các sự cố do tấn công mạng gây ra đối với hạ tầng thông tin do đơn vị quản lý. Hội nghị cũng là cơ hội để các đơn vị cùng trao đổi nhằm thực hiện tốt hơn sự phối hợp giữa các viên chức chuyên trách về an toàn thông tin mạng tại BHXH tỉnh, BHXH huyện và giữa các đơn vị với nhau để nâng cao nhận thức về an toàn thông tin mạng./.

Phạm Loan