Chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng Luật BHXH (sửa đổi)

11/05/2023 08:40 PM

Chiều 9/5, Đoàn đại biểu Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào đã đến thăm và làm việc với Bộ LĐ-TB&XH, nhằm trao đổi kinh nghiệm trong xây dựng Luật BHXH (sửa đổi). Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh tiếp và làm việc với Đoàn. Cùng dự buổi làm việc có Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh chào mừng và đánh giá cao chuyến công tác tại Việt Nam của Đoàn cán bộ cấp cao Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào, trong khuôn khổ hợp tác với BHXH Việt Nam phát triển chính sách ASXH hai nước, giai đoạn 2022-2025. Đây hoạt động vô cùng ý nghĩa, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước.

“Mặc dù tinh hình thế giới và khu vực có nhiều biến động phức tạp, thuận lợi và thách thức đan xen, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào không ngừng được củng cố và phát triển, ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất. Các chương trình hợp tác giữa hai bên cũng được mở rộng trong nhiều lĩnh vực và một trong dố đó là BHXH- một trong những chính sách ASXH vô cùng quan trọng tại Việt Nam”- Thứ trưởng Lê Văn Thanh nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Lê Văn Thanh, việc đảm bảo chính sách ASXH luôn được Đảng, Quốc hội và Chính phủ Việt Nam quan tâm, đặc biệt trong bối cảnh diễn ra đại dịch Covid-19. Các mục tiêu về ASXH tại Việt Nam tập trung vào việc nâng cao khả năng ứng phó khi mất việc làm, đảm bảo cuộc sống ổn định cho người dân. Tăng trưởng kinh tế có bị suy giảm nhưng Việt Nam vẫn thuộc nhóm quốc gia có mức tăng trưởng kinh tế cao nhất thế giới năm 2020-2021.

Đặc biệt, sự thành công trong việc thực hiện “mục tiêu kép về chống dịch và phát triển kinh tế" có vai trò và tác động to lớn trong việc thực hiện, áp dụng chính sách ASXH cho người dân, bao gồm bảo vệ NLĐ trước nguy cơ thất nghiệp, giảm giờ làm do đại dịch Covid-19, trợ cấp tiền mặt, hỗ trợ lương thực cho nhóm yếu thế; mở rộng các chính sách ASXH trong bối cảnh phục hồi kinh tế.

Cũng theo Thứ trưởng Lê Văn Thanh, thời gian qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành quả trong triển khai các chính sách ASXH, đặc biệt là mở rộng độ bao phủ BHXH, BHYT. Tuy nhiên, để hướng tới mục tiêu bao phủ BHXH, BHYT toàn dân, Bộ LĐ-TB&XH đang phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) để trình Chính phủ và Quốc hội. Sau khi được thông qua, đây sẽ là bước tiến lớn trong việc phát triển chính sách BHXH tại Việt Nam.

“Với những kinh nghiệm đang có, rất mong tại buổi làm việc ngày hôm nay, trên tinh thần hữu nghị và học hỏi lẫn nhau, hai bên sẽ tích cực chia sẻ việc xây dựng và thực hiện chính sách ASXH về thành tựu lẫn khó khăn, thách thức, từ đó, có thể đề xuất các hoạt động hợp tác trong tương lai để cải thiện và phát huy hiệu quả công tác ASXH trong thời gian tới”- Thứ trưởng Lê Văn Thanh chia sẻ.

Thông tin tại buổi làm việc, ông Padeumphone Sonthany- Thứ trưởng Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào, Phó Chủ tịch HĐQL BHXH Lào- Trường đoàn cho biết, những năm gần đây, Lào đã có nhiều tiến bộ trong việc phát triển hệ thống ASXH và phúc lợi xã hội một cách có hệ thống, hiệu quả hơn so với trước đây. Điển hình như tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân đạt 94%. Tuy nhiên, về độ bao phủ BHXH vẫn ở mức khiêm tốn và gặp nhiều khó khăn trong việc phát triển.

Theo ông Padeumphone Sonthany, hiện nay Lào đang muốn sửa đổi cả hai bộ Luật BHXH và BHYT, nhưng chính sách BHYT đang thuộc quyền quản lý của Bộ Y tế Lào nên việc sửa đổi hai bộ Luật này cần có sự tính toán, nhằm đồng bộ, tạo đà để vừa phát triển chính sách BHXH, vừa giữ chân người dân tham gia BHYT. “Từ những kinh nghiệm mà Việt Nam đang có, chúng tôi mong muốn được Bộ LĐ-TB&XH và BHXH Việt Nam hỗ trợ Lào xây dựng thành công Luật BHXH (sửa đổi)”-ông Padeumphone Sonthany bày tỏ.

Tại buổi làm việc, đại diện Bộ LĐ-TB&XH đã chia sẻ chi tiết các bước trong việc xây dựng dự thảo Luật BHXH (sửa đổi); đồng thời giởi thiệu những điểm mới trong dự thảo Luật tại Việt Nam đang được công bố lấy ý kiến nhân dân. Hai bên cũng thảo luận một số vến đề liên quan như: Tuổi nghỉ hưu phù hợp; cách thức hạn chế tình trạng nhận BHXH một lần; sử dụng và đảm bảo hiệu quả quỹ BH thất nghiệp; điều chính mức lương tối thiểu…

Trong buổi sáng cùng ngày, Đoàn cán bộ cấp cao của Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào cũng đã có buổi thăm và làm việc với BHXH Việt Nam. Đây là hoạt động đầu tiên tại Kế hoạch hành động trong khuôn khổ Biên bản ghi nhớ giữa BHXH Việt Nam và Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào giai đoạn 2022-2025, nhằm trao đổi kinh nghiệm về nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức và hoạt động của cơ quan ASXH cũng như việc xây dựng, thực hiện chính sách ASXH tại Việt Nam.

Tạp chí BHXH