BHXH tỉnh Đắk Lắk: Đề án 06 tạo chuyển biến tại Đắk Lắk

17/05/2023 07:47 AM

Tỉnh Đắk Lắk là tỉnh miền núi, nền kinh tế phụ thuộc vào nông nghiệp, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số cao, giao thông chưa thuận lợi. Dù vậy, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đắk Lắk đang cố gắng triển khai tốt các nhiệm vụ thực hiện “Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Ông Tạ Đức Hậu - Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết, theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh và BHXH Việt Nam, các nội dung công việc theo Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 theo Quyết định 06/QĐ-TTg (gọi tắt là Đề án 06) đang được BHXH tỉnh chủ động triển khai.

“Tổ Công tác triển khai Đề án 06 đã được BHXH tỉnh sớm thành lập từ năm 2022 và tiếp tục được kiện toàn theo chỉ đạo của BHXH Việt Nam. Theo đó, các nội dung công việc vì vậy đã và đang được tích cực triển khai”, ông Hậu nhấn mạnh.

Cũng theo Phó Giám đốc BHXH tỉnh, quá trình thực hiện Đề án 06 của BHXH tỉnh đã ghi nhận kết quả bước đầu. BHXH tỉnh đã thành lập các tổ triển khai đồng bộ cơ sở dữ liệu (CSDL) để phục vụ đề án 06. Cụ thể, tính đến ngày 08/5/2023, số lượt khám chữa bệnh thành công bằng căn cước công dân (CCCD) trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk là 518.430 lượt trên tổng số 734.281 lượt tra cứu dữ liệu CCCD, số cơ sở khám chữa bệnh thực hiện tra cứu là 222/222 cơ sở, số lượng CCCD được đồng bộ với thẻ BHYT còn hiệu lực để đi khám chữa bệnh bằng CCCD là 1.371.924 (đạt tỷ lệ 85%).

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 5.384 hồ sơ được cấp giấy khám sức khỏe từ chức năng tạo lập liên thông dữ liệu giấy khám sức khỏe lái xe, giấy chứng sinh, giấy báo tử điện tử trên cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định BHYT phục vụ triển khai Đề án 06.

Khám chữa bệnh bằng căn cước công dân tại Trung tâm y tế huyện

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh cũng ban hành nhiều văn bản phối hợp các đơn vị, đoàn thể có liên quan và thành lập các tổ triển khai đăng ký, cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID - BHXH số tại các trường học và thôn, buôn, xã, phường, thị trấn.

Đồng thời, BHXH tỉnh cũng đã tích cực tuyên truyền đến người tham gia BHXH, BHYT lợi ích của việc đồng bộ, làm sạch dữ liệu nhằm đảm bảo thông tin trong CSDL quốc gia về dân cư được chính xác, đầy đủ phục vụ thuận lợi cho công tác giải quyết thủ tục hành chính và hưởng các chế độ cho người tham gia BHXH, BHYT. Kịp thời đăng tải lên Cổng thông tin BHXH tỉnh các dịch vụ công được tích hợp trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công ngành và ứng dụng VssID - BHXH số để các đơn vị liên quan, người tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp khai thác, sử dụng, giảm thiểu thời gian giao dịch trong lĩnh vực BHXH tại địa phương. Tuyên truyền về công tác triển khai Đề án 06/CP trên Cổng thông tin điện tử BHXH tỉnh, trên Fanpage, Zalo OA BHXH tỉnh để người dân, cơ quan, doanh nghiệp được tiếp cận.

Dù vậy, theo BHXH tỉnh, hiện còn không ít khó khăn thách thức trong việc triển khai thực hiện Đề án 06 như: Một số trường hợp người tham gia BHYT được cấp thẻ CCCD gắn chíp nhưng thông tin số CCCD sai cấu trúc giới tính, năm sinh (BHXH tỉnh đã hướng dẫn người tham gia liên hệ cơ quan Công an để được điều chỉnh) dẫn đến không xác thực được với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT theo quy trình liên thông giữa 02 ngành Tư pháp và BHXH không xác thực được thông tin, mặc dù đã được cấp số định danh cá nhân

BHXH huyện triển khai đăng ký, cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID - BHXH số cho người dân tại thôn buôn

Thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục cố gắng hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm. Phối hợp với Công an tỉnh và các Sở, Ngành có liên quan thực hiện rà soát, xác minh, làm sạch thông tin người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp phục vụ công tác xác thực giữa CSDL quốc gia về bảo hiểm với CSDL quốc gia về dân cư. Mặt khác, chủ động thu thập, rà soát, cập nhật thông tin CCCD/số định danh cá nhân của người tham gia vào CSDL quốc gia về bảo hiểm để tăng tỷ lệ đồng bộ với CSDL quốc gia về dân cư. Ngoài ra, quán triệt trong cán bộ, viên chức, người lao động toàn cơ quan có trách nhiệm đăng ký, cài đặt ứng dụng định danh điện tử quốc gia VNeID và định danh điện tử mức 2 trên VneID.

“BHXH tỉnh sẽ tiếp tục đề nghị BHXH Việt Nam phối hợp Bộ Công an hỗ trợ BHXH tỉnh xác thực được thông tin của trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT theo quy trình liên thông giữa 03 ngành Công an, Tư pháp và BHXH với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Ông Tạ Đức Hậu - Phó Giám đốc BHXH tỉnh nhấn mạnh./.

Phạm Loan