BHXH tỉnh Đắk Lắk: Quyết liệt, trách nhiệm, nỗ lực cao nhất để hoàn thành chỉ tiêu được giao năm 2024

18/07/2024 05:05 PM

Sáng ngày 18/7/2024, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung phân tích, đánh giá hoạt động của BHXH tỉnh trong 6 tháng đầu năm và cùng thảo luận về những khó khăn, đồng thời chia sẻ những giải pháp nhằm thực hiện tốt chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn vào 6 tháng cuối năm.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, BHXH tỉnh Đắk Lắk tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của BHXH Việt Nam, của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh, phối hợp chặt chẽ với các Sở, ban, ngành, nỗ lực phấn đấu tập trung triển khai nhiều giải pháp, kết quả thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao đến ngày 30/6/2024 như sau:

Số người tham gia BHXH bắt buộc là 113.153 người, đạt 96,4%; BHXH tự nguyện là 17.873 người, đạt 56,1%; bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) 101.622 người đạt 96,1%; BHYT 1.704.773 người, đạt 96,1%. Số thu BHXH, BHYT, BHTN: 2.107 tỷ đồng, đạt 50,58%; tổng số tiền nợ: 226,6 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 5,44 %/tổng số thu; tổng số người được cấp sổ BHXH là 127.885 người, đạt 99,5% số người tham gia; số lượng thẻ BHYT cấp mới: 133.466 thẻ; giải quyết 22.233 trường hợp hưởng các chế độ BHXH; có 1.511.522 lượt người KCB BHYT với tổng chi phí thanh toán là 870,73 tỷ đồng; tổng số tiền chi BHXH, BHTN là 2.153,366 tỷ đồng; cập nhật thông tin người tham gia BHXH, BHYT đồng bộ với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư: có 1.662.155 người tham gia đồng bộ với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đạt tỷ lệ 97,7%...

Trao tặng “Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ” cho 03 tập thể

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của lãnh đạo BHXH Việt Nam, đại diện lãnh đạo BHXH tỉnh đã trao tặng “Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ” cho Phòng Chế độ BHXH, Văn phòng và BHXH huyện Krông Bông; danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc” cho 05 tập thể. Đồng thời, trao tặng “Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk cho 1 cá nhân thuộc Đoàn viên công đoàn cơ sở BHXH tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Nguyễn Khắc Tuấn - Giám đốc BHXH tỉnh ghi nhận sự nỗ lực của tập thể cán bộ, viên chức, người lao động của toàn cơ quan. Đồng thời nhấn mạnh, công tác BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh vẫn còn những khó khăn, tồn tại. Vì vậy, để hoàn thành các chỉ tiêu được giao, yêu cầu các đơn vị cần tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm. Theo đó, chủ động báo cáo, tham mưu Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh, phối hợp với các Sở, ban, ngành và chính quyền địa phương triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để đẩy nhanh phát triển người tham gia; thu đúng, đủ, kịp thời, giảm nợ đọng; giải quyết đầy đủ, kịp thời các quyền lợi về BHXH, BHYT cho người lao động; mở rộng mạng lưới Tổ chức dịch vụ thu và nhân viên thu; đẩy mạnh các giải pháp tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT, nhất là phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, BHYT hộ nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình, chú trọng tuyên truyền mức tham gia BHYT hộ gia đình theo mức lương cơ sở mới; những điểm mới của Luật BHXH, Luật BHYT sửa đổi; phối hợp nhịp nhàng với các cơ sở KCB quản lý, chú trọng kiểm soát Qũy BHYT; giải quyết kịp thời các chế độ BHXH, BHTN; chi trả kịp thời lương hưu, trợ cấp BHXH; khai thác tối đa, hiệu quả công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu của Ngành để kiểm tra, phòng ngừa gian lận, trục lợi; tăng cường công tác thanh tra đột xuất đối với các đơn vị có dấu hiệu trốn đóng, nợ đọng, lạm dụng quỹ BHXH, BHYT.

Đặc biệt, Lãnh đạo các đơn vị cần thực hiện phân công, phân nhiệm đảm bảo nguyên tắc rõ người, rõ việc, rõ quy trình trách nhiệm, rõ kết quả. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ, quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, hướng tới sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp, với mục tiêu lấy người dân, doanh nghiệp làm chủ thể, trung tâm phục vụ”./.

Phạm Loan