Đắk Lắk: Tỷ lệ thu hồi chậm đóng BHXH, BHYT từ thanh tra đạt 90%

25/07/2024 03:00 PM

Đây là một trong những thông tin đánh giá qua 6 tháng triển khai công tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Ông Nguyễn Khắc Tuấn, Giám đốc BHXH tỉnh Đắk Lắk cho biết, trong thời gian qua, BHXH tỉnh đã tăng cường các hoạt động thanh tra chuyên ngành, thanh tra đột xuất, tập trung triển khai thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2024 đã được BHXH Việt Nam giao. Tăng cường thanh tra chuyên ngành đóng đối với các đơn vị có dấu hiệu vi phạm, đơn vị chậm đóng. Đồng thời, tích cực phối hợp các sở, ngành liên quan tổ chức các đoàn thanh tra liên ngành đối với các đơn vị sử dụng lao động có hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT.

Phòng Thanh tra - Kiểm tra thực hiện thanh tra chuyên ngành tại công ty cà phê

Cụ thể, đã tổ chức thanh tra, kiểm tra 185 đơn vị, đạt 67,7% kế hoạch, trong đó thanh tra chuyên ngành (bao gồm cả thanh tra đột xuất) 91 đơn vị, thanh tra liên ngành 16 đơn vị và kiểm tra 78 đơn vị (gồm 4 đơn vị nội bộ, 64 đơn vị SDLĐ, 05 cơ sở KCB và 5 tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT.

Qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện một số đơn vị sử dụng lao động chưa đăng ký đúng, đủ số lao động thuộc diện tham gia BHXH, BH thất nghiệp, BHYT; đóng thiếu thời gian, đóng không đúng mức ghi trong hợp đồng lao động; điều chỉnh tăng, giảm mức đóng chưa kịp thời. Đã lập 2 biên bản vi phạm hành chính và ban hành 2 quyết định xử phạt hành chính.

“Ngay trong thời gian thực hiện thanh tra, kiểm tra, tỷ lệ thu hồi chậm đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đạt 90%, cho thấy hiệu quả tích cực khi thực hiện thanh tra, kiểm tra về đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Qua 6 tháng đầu năm 2024, kết quả công tác thu, giảm số chậm đóng BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk cũng ghi nhận những tín hiệu tích cực. Cụ thể, tính đến 30/6/2024, tổng số thu đạt 50,58% kế hoạch giao, tăng 3,07% so với cùng kỳ năm 2023. Số tiền chậm đóng phải tính lãi chiếm tỷ lệ 2,69%, thấp hơn 0,84% so với chỉ tiêu được giao.

Hiện số người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn cũng khá lạc quan. Số tham gia BHXH bắt buộc là 113.153 người, đạt tỷ lệ 96,4% kế hoạch, tăng 363 người so với thời điểm cuối năm 2023, tăng 5.542 người so với cùng kỳ năm 2023. Số tham gia BHXH tự nguyện là 17.873 người đạt 56,1% kế hoạch, tăng 217 người so với cùng kỳ năm 2023. Số tham gia BHYT là trên 1,7 triệu người, đạt 96,1% kế hoạch, tăng 51.243 người so với cùng kỳ năm 2023…

Cũng theo Giám đốc BHXH tỉnh Đắk Lắk, hiện đang tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong công tác thanh tra, kiểm tra. Trên cơ sở thông tin, dữ liệu từ hệ thống các phần mềm nghiệp vụ của Ngành chủ động rà soát, khai thác, phân tích, chuyển đổi phương thức thanh tra, kiểm tra cho phù hợp với tình hình thực tế, giảm được thời gian thanh tra, kiểm tra trực tiếp tại đơn vị, nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra.

“Chúng tôi sẽ tập trung khai thác tối đa, hiệu quả công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu của Ngành để kiểm tra, phòng ngừa gia lận, trục lợi. Tăng cường công tác thanh tra đột xuất đối với các đơn vị có dấu hiệu trốn đóng, nợ đọng, lạm dụng quỹ BHXH, BHYT”, ông Tuấn khẳng định.