"Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm y tế hướng tới mục tiêu chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm y tế toàn dân”

26/06/2023 11:29 AM

Đó là chủ đề truyền thông Ngày Bảo hiểm y tế (BHYT) Việt Nam 01/7/2023 theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 5286/UBND-KGVX về việc tăng cường truyền thông về chính sách, pháp luật BHYT và kỷ niệm Ngày BHYT Việt Nam 01/7/2023.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, hội đoàn thể và UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông chính sách, pháp luật về BHYT bằng nhiều hình thức phù hợp, nhằm nâng cao nhận thức, tăng cường trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể chính trị - xã hội, các doanh nghiệp và người dân trong thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về BHYT; nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân trên địa bàn tỉnh. Công tác truyền thông về BHYT tại các đơn vị, địa phương phải gắn với việc triển khai thực hiện Quyết định số 546/QĐ-TTg ngày 29/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc giao chỉ tiêu thực hiện bao phủ BHYT giai đoạn 2022 -2025, văn bản chỉ đạo của các Bộ, ngành liên quan, của UBND tỉnh về công tác BHYT trên địa bàn tỉnh.

Ra quân tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT

Cùng với đó, thực hiện các hoạt động truyền thông nhân Ngày BHYT Việt Nam 01/7/2023 với các hình thức phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương như: Tọa đàm; đăng tin, bài, phóng sự trên các phương tiện thông tin đại chúng…; tổ chức treo băng rôn, biểu ngữ tuyên truyền về BHYT.

Sở Y tế phối hợp với BHXH tỉnh và các sở, ban, ngành, địa phương liên quan chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về BHYT; khám bệnh, chữa bệnh; tăng cường thanh tra kiểm tra phòng chống hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT; nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả quỹ BHYT.

BHXH tỉnh chỉ đạo cơ quan BHXH các huyện, thị xã tích cực, chủ động phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan đẩy mạnh việc triển khai các hoạt động truyền thông theo chỉ đạo của Bộ Y tế, BHXH Việt Nam, UBND tỉnh và báo cáo tham mưu UBND tỉnh những nội dung vướng mắc, vượt thẩm quyền./.

Phạm Loan