BHXH tỉnh Đắk Lắk giao chỉ tiêu vận động, khuyến khích người nhận các chế độ bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp qua phương thức thanh toán không dùng tiền mặt khu vực đô thị năm 2024

27/03/2024 10:53 AM

Ngày 26/3/2024, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đắk Lắk ban hành quyết định số 235/QĐ-BHXH về việc giao chỉ tiêu vận động, khuyến khích người nhận các chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH), trợ cấp thất nghiệp (TCTN) qua phương thức thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) khu vực đô thị năm 2024 cho BHXH các huyện, thành phố và Văn phòng BHXH Đắk Lắk.

Hướng dẫn hưởng lương hưu qua ATM cho cán bộ hưu trí

Căn cứ chỉ tiêu được giao, BHXH tỉnh Đắk Lắk yêu Giám đốc BHXH các huyện, thị xã; Trưởng các phòng nghiệp vụ có liên quan có trách nhiệm tổ chức thực hiện một số giải pháp như:

- Xây dựng và lồng ghép nội dung tuyên truyền của Chính phủ, của BHXH Việt Nam về chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH và TCTN qua hệ thống ngân hàng. Nêu rõ tính hiệu quả, lợi ích của việc sử dụng dịch vụ TTKDTM, quy trình, thủ tục thực hiện, các sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng. Đặc biệt tuyên truyền về tính ưu việt của việc nhận lương hưu, trợ cấp BHXH, TCTN qua phương thức TTKDTM đảm bảo an toàn cho người hưởng khi xảy ra các sự kiện bất khả kháng.

- Cử cán bộ BHXH phối hợp với cán bộ ngân hàng, bưu điện tuyên truyền, vận động, hướng dẫn trực tiếp người hưởng tại các Điểm chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng mở tài khoản cá nhân để nhận tiền chế độ hàng tháng. Phối hợp với ngân hàng có thêm cơ chế ưu đãi, khuyến khích với người hưởng mở tài khoản cá nhân.

- Hướng dẫn, khuyến khích tổ chức, cá nhân nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua phương thức TTKDTM ngay từ khâu tiếp nhận hồ sơ.

- Xác định nhóm đối tượng tiềm năng để tập trung vận động, phát triển người nhận qua tài khoản cá nhân, trong đó chú ý nhóm người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng giải quyết mới, trong độ tuổi từ 55-65 tuổi; người hưởng các chế độ BHXH một lần; người hưởng chế độ TCTN.

-Tăng cường quản lý chặt chẽ người hưởng qua phương thức TTKDTM nhằm hạn chế việc báo giảm chậm, tránh lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH. Yêu cầu cơ quan bưu điện nghiêm túc thực hiện việc quản lý người hưởng theo Hợp đồng ủy quyền đã ký với cơ quan BHXH.

Kết quả thực hiện vận động, khuyến khích người hưởng nhận chế độ qua phương thức TTKDTM là căn cứ để đánh giá, chấm điểm thi đua đối với BHXH các huyện, thị xã.

Năm 2023, BHXH tỉnh tích cực triển khai thực hiện các giải pháp để thúc đẩy người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp thất nghiệp nhận tiền qua tài khoản cá nhân, số người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng ở khu vực đô thị đạt 54%, vượt chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao (50%); số người hưởng các chế độ BHXH một lần ở khu vực đô thị đạt 81% và vượt chỉ tiêu BHXH
Việt Nam giao (78%); số người hưởng trợ cấp thất nghiệp ở khu vực đô thị đạt
91% và vượt chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao (90%)

Phạm Loan