Thầy cô “bảo trợ” học sinh có thẻ BHYT: Một cách làm hay

28/12/2020 08:43 PM

Tại Hội nghị đánh giá 3 năm thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW về công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT do Ban Tuyên giáo Trung ương và BHXH Việt Nam phối hợp tổ chức mới đây, một mô hình hay về BHYT HS ở Quảng Ngãi đã được chia sẻ.

Theo bà Trần Thị Kim Nhạn- Trưởng phòng Chính trị-Tư tưởng (Sở GD-ĐT Quảng Ngãi), tỷ lệ HSSV tham gia BHYT năm 2020 trên địa bàn được nâng cao nhờ nỗ lực từ rất nhiều đơn vị, cá nhân trong ngành Giáo dục tỉnh. Đặc biệt, rất nhiều thầy cô giáo đã nhận “bảo trợ” cho HS có hoàn cảnh khó khăn tham gia BHYT.

(Ảnh minh hoạ)

Theo đó, từ bậc Tiểu học đến THCS, THPT đều có thầy cô giáo nhận bảo trợ một HS hoàn cảnh khó khăn tham gia BHYT. Gọi là bảo trợ vì khi nhận giúp một HS khó khăn, các thầy cô sẽ “lo BHYT cho em đó xuyên suốt cho đến hết cấp học”. Trong trường hợp các em hết khó khăn thì thầy cô giáo sẽ nhận bảo trợ HS khó khăn khác. Ngược lại, trong trường hợp thầy cô giáo lâm cảnh khó khăn thì việc bảo trợ sẽ chuyển giao đến các thầy cô giáo khác.

Trao đổi thêm với phóng viên Tạp chí BHXH bên lề Hội nghị, bà Nhạn nói rằng, mô hình này xuất phát từ cách làm hay trong ngành Giáo dục Quảng Ngãi từ 5 năm trước. Theo đó, các thầy cô giáo nhận bảo trợ HS khó khăn trong việc mua sắm dụng cụ học tập, sách vở... “Thậm chí, với các em có học lực chưa đạt như yêu cầu, các thầy cô giáo cũng bảo trợ phụ đạo riêng để vượt lên chính mình, cho đến khi bằng bạn bè cùng lớp mới thôi. Từ cách làm hay này, trong năm học 2019-2020, các thầy cô đã bảo trợ thêm vấn đề tham gia BHYT với các em HS khó khăn”- bà Nhạn chia sẻ thêm.

Cũng theo bà Nhạn, mặc dù chỉ mang tính “tự phát”, song mô hình “bảo trợ” HS có thẻ BHYT ở một số trường trên địa bàn đã góp phần lan tỏa mạnh mẽ tình yêu thương của các thầy cô giáo đối với học trò. Bên cạnh đó, góp sức cho việc thực hiện mục tiêu đạt 100% HSSV tham gia BHYT. Do đó, trong thời gian tới, ngành Giáo dục Quảng Ngãi sẽ “chính thức hóa” mô hình này nhằm nhân rộng trên toàn địa bàn.

Tạp chí Bảo hiểm xã hội