Người cao tuổi hào hứng với VssID

06/02/2022 03:03 PM

Qua hơn một năm đưa vào sử dụng, ứng dụng “VssID-BHXH số” đã và đang phát huy hiệu quả. Ngay cả những người cao tuổi- nhóm người vốn được coi là gặp nhiều hạn chế trong việc sử dụng các ứng dụng trên thiết bị di dộng thông minh cũng đánh giá cao ứng dụng “VssID-BHXH số”.

Do chứng bệnh huyết áp, ông Nguyễn Xuân Đảo (sinh năm 1954, trú tại thị trấn Gia Bình, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) thường xuyên phải đi KCB BHYT. Tuổi ngày càng cao, đôi lúc rơi vào tình trạng “nhớ nhớ quên quên”, mấy lần ông Đảo làm mất thẻ BHYT nên phải làm lại. Tình cờ một lần nghe Đài Truyền thanh xã nói về tiện ích của ứng dụng VssID trong việc đi KCB BHYT, ông Đảo liền chủ động liên hệ và được cán bộ BHXH huyện hướng dẫn cài đặt và sử dụng. “Mỗi lần đi khám bệnh hay lấy thuốc chỉ cần cầm theo điện thoại, rồi mở VssID ra, vậy là xong, không còn phải lo đến việc nhớ cất thẻ BHYT ở đâu nữa”- ông Đảo nói.

Ông Nguyễn Xuân Đảo tự tin khi trải nghiệm ứng dụng VssID

Ông Triệu Lâm (sinh năm 1960, phường Đáp Cầu, TP.Bắc Binh, tỉnh Bắc Ninh) cũng nhận thấy rõ tiện ích của VssID. “Già rồi nên cũng hay phải đi viện lắm, có VssID trên điện thoại nên không cần phải mang theo thẻ BHYT; mỗi lần làm thủ tục cũng rất nhanh chóng, chỉ cần mở điện thoại ra là xong”- ông Lâm kể. Từ ngày cài đặt VssID, ông Lâm còn biết được tường tận thông tin của những lần đi KCB, như khám hết bao nhiêu tiền, nhận được bao nhiêu thuốc…

Vừa nói, ông Lâm vừa mở ứng dụng VssID trên điện thoại cho chúng tôi xem. Màn hình điện thoại hiện thông tin khá chi tiết về lần KCB gần nhất của ông vào ngày 4/1/2022, với căn bệnh hen suyễn (mã bệnh J45), tổng chi phí hết hơn 1,32 triệu đồng, 100% được quỹ BHYT thanh toán. “Tất cả các chi phí dịch vụ, chi phí thuốc đều hiển thị chi tiết đơn giá, số lượng, thành tiền… rất rõ ràng và rất dễ xem”- ông Lâm tỏ ra khá thành thục trong việc sử dụng VssID. “Tôi được cán bộ BHXH cài đặt và hướng dẫn sử dụng từ lần đi lĩnh lương hưu cách đây 4- 5 tháng. Hôm đó, hầu hết những người đến lĩnh lương hưu được cài đặt, rồi sử dụng từ đó đến nay, rất tiện dụng, không có gì khó khăn cả”- ông Lâm chia sẻ.

Còn với ông Đảo, giờ đây cũng không gặp mấy khó khăn khi sử dụng ứng dụng VssID bởi nó “thuận lợi hơn so với việc cứ phải cất giữ hay cầm theo thẻ BHYT”; thậm chí ông Đảo còn giải thích và vận động người thân sử dụng.

Từ đánh giá của những người cao tuổi về VssID, có thể thấy, ứng dụng này đã và đang phát huy hiệu quả thiết thực. Tiện ích hơn cả là việc ngành BHXH Việt Nam đã triển khai ứng dụng này để thay thế thẻ BHYT giấy, giảm đáng kể thời gian chờ đợi của người dân khi đi KCB BHYT. Bên cạnh đó, ứng dụng này cũng đã qua nhiều lần nâng cấp và ngày càng được hoàn thiện các tính năng, tiện ích, giúp người dân có thể thực hiện các dịch vụ như: Cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất; chuyển địa bàn hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH; thay đổi hình thức lĩnh hoặc thông tin người hưởng chế độ BHXH; đăng ký tài khoản VssID cho con; cấp lại sổ BHXH không thay đổi thông tin; cấp lại sổ BHXH do thay đổi thông tin; ủy quyền lĩnh thay các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp; kiểm soát toàn bộ quá trình đóng-hưởng BHXH, BHYT của mình.

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, hiện cả nước có khoảng 3,3 triệu người đang nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng. Nếu làm tốt công tác tuyên truyền, chắc chắn ứng dụng VssID sẽ lan tỏa và được nhiều người đăng ký sử dụng, nhất là với nhóm người cao tuổi đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH. Cũng thông qua nhóm người này, ứng dụng VssID sẽ được lan tỏa mạnh mẽ hơn trong cộng đồng.

Tạp chí BHXH