BHXH tỉnh Đắk Lắk: Truyền thông cao điểm về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trong tháng 5/2023

02/05/2023 01:38 PM

BHXH tỉnh vừa ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động truyền thông nhân “Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân và truyền thông cao điểm phát triển người tham gia năm 2023”.

Theo Kế hoạch, BHXH tỉnh sẽ tăng cường tuyên truyền, tư vấn, đối thoại trực tiếp chính sách BHXH, BHYT cho người dân và người lao động, tối thiểu 03 cuộc/huyện, thị xã, thành phố; tổ chức tuyên truyền trực quan; truyền thông trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở, mạng xã hội… Thời gian thực hiện cả năm và tập trung tăng cường trong tháng 5/2023.

BHXH tỉnh yêu cầu các đơn vị triển khai nội dung truyền thông phải ngắn gọn, cô đọng, đi sâu phân tích mục đích, ý nghĩa và tính cấp thiết phải tham gia BHXH, BHYT để bảo vệ, chăm lo cho cuộc sống, sức khỏe hiện tại và tương lai. Trên cơ sở Kế hoạch của BHXH tỉnh và căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, BHXH các huyện, thị xã chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động truyền thông nhân dịp “Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân và truyền thông cao điểm phát triển người tham gia năm 2023” phù hợp với các hình thức truyền thông đã nêu trong Kế hoạch đảm bảo an toàn, hiệu quả và tiết kiệm.

Kế hoạch cũng nhấn mạnh các đơn vị cần chú trọng hình thức đối thoại trực tiếp với người dân và người lao động. Đối với nhóm chủ thể thuộc diện tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN là người lao động, người sử dụng lao động trong các doanh nghiệp, khu công nghiệp: Xây dựng Kế hoạch phối hợp với các ngành liên quan, các đơn vị sử dụng lao động tổ chức các hội nghị truyền thông, phổ biến, đối thoại, tư vấn trực tiếp,... về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT với người sử dụng lao động, cán bộ phụ trách công tác BHXH, người lao động tại các doanh nghiệp kết hợp phát tờ rơi, tờ gấp; giải đáp thắc mắc, tư vấn, hỗ trợ đồng thời ghi nhận phản ánh, kiến nghị, tâm tư, nguyện vọng của người lao động. Tùy theo điều kiện và số đơn vị tại địa phương, BHXH các huyện, thị xã chủ động phối hợp tổ chức thực hiện;Truyền thông phối kết hợp: tờ gấp, tờ rơi, ứng dụng VssID - BHXH số; Cung cấp thông tin các đơn vị sử dụng lao động chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN số tiền lớn, thời gian kéo dài đến các cơ quan truyền thông để đăng tải, tuyên truyền. Đối với nhóm chủ thể tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình: Phối hợp với UBND các xã, phường, thị trấn, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT các cấp, các Sở, ngành,  hội, đoàn thể, các Tổ chức Dịch vụ thu tổ chức hội nghị tuyên truyền, đối thoại, hội nghị khách hàng cơ sở để tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình (đối thoại, tư vấn trực tiếp, hội nghị khách hàng, gặp trực tiếp từng người hoặc theo nhóm nhỏ…)./.

Phạm Loan