BHXH huyện Ea Kar: Đa dạng các hình thức truyền thông trong tháng BHXH toàn dân

31/05/2024 10:50 PM

Xác định công tác truyền thông là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm góp phần tổ chức thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế (BHYT). Thời gian qua, công tác truyền thông chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT luôn được BHXH huyện Ea Kar quan tâm chú trọng, đặc biệt trong đợt cao điểm Hưởng ứng truyền thông nhân Tháng Vận động, triển khai BHXH toàn dân (tháng 5).

Với chủ đề: “Bảo hiểm xã hội - An tâm cho mọi gia đình”, BHXH huyện Ea Kar đã có nhiều giải pháp đổi mới về nội dung và hình thức trong công tác truyền thông góp phần đưa chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT đi vào cuộc sống.

Thông tin, tuyên truyền đến cán bộ chủ chốt cấp xã, thôn, buôn

BHXH huyện đã chú trọng đổi mới nội dung truyền thông phù hợp với đặc điểm của từng địa phương và từng nhóm người tham gia. Trong đó, chú trọng truyền thông về vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền trong chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT; trách nhiệm của chủ sử dụng lao động trong việc tham gia BHXH, BHYT cho người lao động; quyền và lợi ích của người dân khi tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình. Nội dung truyền thông tại các cuộc hội nghị, đối thoại, tư vấn chính sách BHXH, BHYT được biên soạn ngắn gọn, dễ hiểu với nhiều ví dụ minh họa cụ thể, giúp người dân dễ tiếp cận với chính sách BHXH, BHYT. Các sản phẩm truyền thông về BHXH, BHYT được đổi mới về nội dung và hình thức thể hiện: phát tờ gấp về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình và BHYT học sinh, sinh viên đến mọi người dân.

Tuyên truyền trực quan về chính sách BHXH, BHYT, BHTN

Đồng thời, BHXH huyện chú trọng đổi mới hình thức truyền thông, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT. Phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện, Hội phụ nữ huyện tổ chức các cuộc hội nghị tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH, BHYT đến người lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp, hội viên và người dân trên địa bàn.

Phối hợp với Trung tâm Truyền thông - Văn hóa - Thể thao huyện tổ chức các hoạt động tuyên truyền trực quan như treo băng rôn, khẩu hiệu, phướn truyền thông về chính sách BHXH, BHYT trên các trục đường, phố chính của huyện; chú trọng hình thức phát thanh tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện qua hệ thống loa truyền thanh cơ sở đến tận thôn, buôn và khối phố; tăng cường truyền thông theo từng nhóm nhỏ để tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện; phát huy hiệu quả các kênh truyền thông trên trang Zalo, facebook của BHXH huyện và của viên chức, NLĐ.

Với việc chú trọng đổi mới nội dung và đa dạng các hình thức, công tác truyền thông, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT của BHXH huyện Ea Kar đã và đang góp phần tích cực vào việc nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về BHXH và BHYT, tạo sự đồng thuận trong cấp ủy Đảng, chính quyền và mọi tầng lớp Nhân dân về trách nhiệm, quyền lợi khi tham gia BHXH, BHYT, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện./.

Trần Thiện Tuấn