Nâng cao nhận thức của người dân về chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện Cư Kuin

22/02/2024 04:31 PM

Tính đến ngày 31/12/2023, trên địa bàn huyện Cư Kuin, số người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) là 82.207 người, đạt tỷ lệ bao phủ 79,82%; số người còn lại chưa tham gia BHYT là 20.781 người tập trung chủ yếu là người đồng bào dân tộc thiểu số.

Tuyên truyền chính sách BHYT cho phụ huynh học sinh tại trường TH Y Jut

Huyện Cư Kuin có 08 đơn vị hành chính cấp xã, với 102 thôn, buôn; dân số khoảng 102.988 người; đồng bào dân tộc tại chỗ chiếm 30,32% dân số; tỷ lệ người theo đạo chiếm 48,99% dân số. Đời sống người dân tại nhiều buôn làng vô cùng khó khăn, không có đất canh tác, không có thu nhập…. Nhiều hộ gia đình cha, mẹ phải đi làm ăn xa gửi con lại cho ông, bà, người thân chăm sóc chỉ có dịp Tết cổ truyền mới có thời gian về địa phương. Một số trường trên địa bàn huyện Cư Kuin gần 100% các em học sinh là người đồng bào dân tộc thiểu số trong đó số em tham gia BHYT rất ít. Nắm được đặc điểm đó, ngay từ những ngày đầu năm 2024, bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Cư Kuin đã phối hợp với các trường học trên địa bàn huyện triển khai các hoạt động tuyên truyền chính sách BHYT theo Nghị định 75/2023/NĐ-CP ngày 19/10/2023 đến với phụ huynh học sinh là người đồng bào dân tộc thiểu số. Qua các buổi tuyên truyền không chỉ vận động phụ huynh học sinh tham gia BHYT cho con, em mình mà còn vận động tham gia BHYT cho người thân. Trong tháng 1/2024, BHXH huyện Cư Kuin đã phối hợp với nhà trường tổ chức được 11 hội nghị tuyên truyền NĐ 75/2023/NĐ-CP và vận động được 565 người tham gia BHYT.

Tuyên truyền chính sách BHYT cho phụ huynh học sinh tại trường TH Kim Đồng

Trong năm 2024 và những năm tiếp theo, BHXH huyện xác định để chính sách BHXH, BHYT thật sự đến với người dân tại các buôn làng trên địa bàn không chỉ nhờ vào sự tranh thủ vào cuộc mạnh mẽ của cấp ủy, chính quyền đại phương và các đơn vị có liên quan; hay sự kết hợp linh hoạt các hình thức tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng, tại nhà cộng đồng, tại từng khu dân cư … mà sẽ là “đến từng ngõ, gõ từng nhà”. Như vậy mới có thể đạt được mục tiêu bao phủ BHYT, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện là người đồng bào dân tộc thiểu số, từng bước góp phần đảm bảo anh sinh xã hội trên địa bàn huyện./.

Trần Hiền