Hội nghị đối thoại về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng tại thị trấn Ea Drăng, huyện Ea H’Leo

12/04/2024 10:45 PM

Sáng ngày 11/4/2024, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện phối hợp với Ban Chỉ đạo phát triển người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) thị trấn Ea Drăng tổ chức Hội nghị đối thoại về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng. Tham dự Hội nghị gồm có đại diện lãnh đạo, chuyên viên cơ quan BHXH huyện, lãnh đạo UBND thị trấn và các thành viên Ban Chỉ đạo phát triển người tham gia BHXH, BHYT thị trấn Ea Drăng.

Quang cảnh Hội nghị

Thị trấn Ea Drăng là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội của huyện Ea H’Leo, được thành lập ngày 09/01/1998 tách từ xã Ea Khăl theo Nghị định số 04/1998/NĐ-CP của Chính phủ. Thị trấn Ea Drăng có 13 Tổ dân phố và 03 Buôn, với dân số  khoảng 20.645 người. Ea Drăng là nơi sinh sống của 13 dân tộc anh em, bao gồm: Kinh, Tày, Êđê, Gia Rai, Mường, Nùng, Thái, Dao, Mán, Ngái, Khơ Me, Hoa, Ba Na. Trong đó người đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 11,29% dân số thị trấn. Đời sống kinh tế của người dân phần lớn phụ thuộc vào nông nghiệp, buôn bán nhỏ lẻ nên còn gặp nhiều khó khăn.

Theo báo cáo, tính đến ngày 31/3/2024, trên địa bàn thị trấn Ea Drăng số lượng người tham gia BHYT là 18.084 người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 94,19%, số người tham gia BHXH tự nguyện là 177 người. Qua Hội nghị, các thành viên Ban Chỉ đạo thị trấn đã được nghe cán bộ BHXH huyện thông tin về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng, giải đáp các vướng mắc, để từ đó có thể tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn tích cực tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng nhằm nâng cao tỷ lệ người tham gia trên địa bàn thị trấn.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Kim Ánh, Phó Chủ tịch UBND thị trấn, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo thị trấn chia sẻ “BHXH, BHYT là chính sách an sinh của Đảng và Nhà nước ta, tất cả vì người dân, không vì mục tiêu lợi nhuận. Ngay từ đầu năm 2024, Ban Chỉ đạo thị trấn đã ra quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo với thành phần gồm Chủ tịch UBND là Trưởng Ban Chỉ đạo, các thành viên là trưởng các hội, đoàn thể, tổ trưởng tổ thôn, buôn, cán bộ Văn hoá - xã hội, Trưởng Công an thị trấn, chuyên viên BHXH huyện và Tổ chức dịch vụ. Ban Chỉ đạo đã giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT đến từng tổ, thôn, buôn. Hội nghị này nhằm trang bị kiến thức về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT đến các thành viên Ban Chỉ đạo, để từ đó có thể lan toả chính sách BHXH tự nguyện, BHYT đến toàn thể người dân trên địa bàn thị trấn, người dân tích cực chủ động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT”.

Quảng Nguyễn